tapchichomeo.com – Thỏ có thể trở thành vật nuôi tuyệt vời trong nhà, nhưng bạn cần phải biết tất cả những yêu cầu khi chăm sóc để làm chúng hạnh phúc và khỏe mạnh. Bạn sẽ yêu sự hấp dẫn và “bản tính” lạ lùng của loại thú nuôi mới này như  đã được biết tới từ trước tới nay. Những bí kíp sau đây sẽ cung cấp cho bạn những bí quyết chăm sóc cần thiết mà thỏ cần để sống lâu và khỏe mạnh hơn.

10 bí kíp chăm sóc thỏ tapchichomeo.com
10 bí kíp chăm sóc thỏ tapchichomeo.com
  1. Nuôi thỏ bên trong hay ngoài nhà?

nuôi bên trong hay ngoài nhà tapchichomeo.com
nuôi bên trong hay ngoài nhà tapchichomeo.com

Quyết định đầu tiên và cũng là quan trọng nhất chính là bạn nên nuôi chú thỏ của mình ở trong hay bên ngoài nhà. Thỏ nuôi trong nhà là một loài thú nuôi tuyệt vời trong khi thỏ nuôi ngoài nhà không bao giờ có thể trở nên duyên dáng hay giống thú cưng như được chăm sóc trong nhà. Thỏ nuôi trong nhà thật sự được bảo đảm an toàn khỏi những con vật hung dữ hay những loài kí sinh hơn so với những con bị nuôi ở trong lồng bên ngoài. Nhưng cho dù được nuôi ở bất kì nơi nào thì bạn hãy chắc chắn rằng có vài quyển sách chuyên về hướng dẫn cách chăm sóc thỏ từ các chuyên gia một cách kĩ lưỡng.

  1. Chọn lồng nhốt cho thỏ

chọn lồng nhốt tapchichomeo.com
chọn lồng nhốt tapchichomeo.com

Những con thỏ sẽ cần nhiều không gian cho việc ngủ, chơi, ăn và vệ sinh. Khi chọn lồng nhốt thỏ, hãy chắc chắn tìm hiểu về kích cỡ thích hợp  khi chúng phát triển, và khi đó bạn có thể chọn một cái lồng phù hợp với kích thước khi chúng đã trưởng thành. Hãy nhớ rằng chuồng thỏ bằng gỗ thường rất ám mùi và khó vệ sinh cũng như khử trùng so với một cái lồng thỏ kiểu mới có đế bằng nhựa. Hơn nữa, dường như chúng cũng thoải mái hơn với những chú thỏ  và khá dễ dàng để bảo quản.

  1. Cho thỏ ăn

cho ăn tapchichomeo.com
cho ăn tapchichomeo.com

Thỏ dường như là một loài vật ham ăn. Chúng thích gặm nhấm và nhai tóp tép. Trên thực tế, chúng cần phải làm vậy để mài những cái răng cửa cứ tiếp tục dài ra không ngừng. Hãy tìm thức ăn viên bổ sung cho thỏ trong các cửa hàng thú cưng. Bạn không cần chọn từ một thương hiệu chăm sóc quá nổi tiếng vì trên thực tế những chú thỏ có thể phát triển một cách thuận lợi cho những thức ăn có lợi hơn về sau (sau tất cả chúng là những cái răng sữa) và bỏ qua những viên thức ăn bố sung sức khỏe. Những chú thỏ cũng nên được cung cấp đầy đủ cỏ đuôi mèo khô hàng ngày (và chỉ cho ăn cỏ linh lăng nếu không có cỏ đuôi mèo).

  1. Rau củ quả

rau củ quả tapchichomeo.com
rau củ quả tapchichomeo.com

Hoa quả và rau củ thỏ có thể ăn hầu hết các loại rau củ. Tuy nhiên một số loại rau củ thì lại không thật sự tốt cho chúng. Ví dụ như cây bông cải xanh có thể làm cho thỏ bị sôi bụng mà chúng không có khả năng tự điều trị. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều những danh sách trực tuyến về những thực phẩm này khi đi tới hàng tạp hóa. Tất nhiên là thỏ mê mẩn cả rốt, còn có cây mùi tây, những khoanh táo, củ cải vàng, dâu tây, và thậm chí  cả ớt chuông. Nhiều cây cỏ như rau ngò cũng là món ăn ưa thích của thỏ.

  1. Chải lông thỏ

chải lông tapchichomeo.com
chải lông tapchichomeo.com

Thỏ thì không giống mèo và trong việc chải lông, nó không có khả năng tự liếm lông giống cái cách mèo vẫn làm. Do đó, bạn cần chú ý chải lông cho thỏ hàng ngày nhằm loại bỏ những lông rụng. Thời kì rụng lông của thỏ sẽ diễn ra trầm trọng hơn tại một thời điểm xác định trong năm. Vì vậy hãy chắc chắn rằng thỏ của bạn được chải lông một cách đầy đủ. Hơn nữa bạn và bác sĩ thú y cũng phải đảm bảo móng vuốt của thỏ được nuôi dưỡng tốt và cắt định kì.

  1. Bản tính xã hội của thỏ

bản tính xã hội tapchichomeo.com
bản tính xã hội tapchichomeo.com

Thỏ là một sinh vật có tính xã hội. Trong hầu hết mọi trường hợp chúng chắc chắn sẽ sống trong một nhóm cùng đồng loại. Nhưng nếu bạn chỉ muốn nuôi một chú thỏ, hãy chắc chắn mình dành đủ thời gian cho nó mỗi ngày. Bạn càng dành nhiều thời gian cho nó thì nó sẽ càng trở nên quen thuộc với việc sống trong nhà. Trên thực tế, những con thỏ được dành nhiều thời gian ở cùng chủ có xu hướng trở nên thoải mái và thân thiện hơn những vật nuôi bị cho ở một mình.

  1. Vận động

vận động tapchichomeo.com
vận động tapchichomeo.com

Nhốt thỏ trong một cái lồng chật chội mà không có không gian vận động thật sự không tốt cho sức khỏe và cũng có thể làm ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng. Bạn có thể cho những chú thỏ chạy trong sân hay trong nhà để chúng có nhiều thời gian chạy nhảy hơn. Nhiều người khá thoải mái khi cho phép thỏ của họ phá hoại căn phòng.

  1. Kẻ phá hoại

kẻ phá hoại tapchichomeo.com
kẻ phá hoại tapchichomeo.com

Thỏ rất thích nhai và những cái chân bàn gỗ dường như là món ăn khoái khẩu của chúng. Tồi tệ hơn là nhiều khi chúng còn vồ lấy những sợi dây điện và bắt đầu gặm nhắm, điều này đôi khi có thể dẫn tới những hậu quả tai hại. Tuy nhiên có nhiều vỏ bọc mà bạn có thể sử dụng để bảo vệ cả những thiết bị điện và vật nuôi của mình. Bạn cũng nên để những quyển sách hay các đồ dùng lên cao nếu không chú thỏ hay tò mò của bạn có thể gặm nhấm một vài món đồ nào đó.

  1. Huấn luyện thỏ đi vệ sinh

huấn luyện đi vệ sinh tapchichomeo.com
huấn luyện đi vệ sinh tapchichomeo.com

Những con thỏ có thể được huấn luyện để đi vệ sinh. Chúng sẽ tự động chọn một chỗ nhỏ trong chuồng của mình và sẽ nhảy trở lại chuồng để đi vệ sinh thậm chí khi đang chạy nhảy xung quanh. Ví dụ bạn cũng có thể sử dụng những cách giống như hướng dẫn mèo ở trong nhà. Một vài  giống làm việc này dễ hơn những giống khác, nhưng tất cả đều có thể huấn luyện và luôn luôn đạt kết quả khả quan.

    10. Giám sát

giám sát tapchichomeo.com
giám sát tapchichomeo.com

Cuối cùng luôn dõi theo thỏ của bạn khi nó ra ngoài chuồng. Nó có thể dễ dàng tự mình tìm đến những mối nguy hại – đặc biệt là những vật nuôi đi lang thang. Mặt khác, bạn có thể tìm thỏ của mình lười biếng và thích ngồi xung quanh và xem TV với bạn và những đứa trẻ. Khi chúng đến gần trẻ nhỏ, tất nhiên là chú ý thật nhiều vì thỏ nhạy cảm và những đứa trẻ không nên được cho phép cầm thot lên hay sờ mó chúng mà không có sự giám sát của người lớn.

Bạn sẽ nhận ra rằng những con thỏ có thể là những vật nuôi đáng yêu. Chúng sẽ làm căn nhà trở nên sinh động theo cách đặc biệt của riêng chúng. Bạn có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng bằng việc làm theo những bí quyết chăm sóc thỏ này và làm chung cảm thấy thoải mái khi ở trong nhà. Nếu như bạn có bí quyết nào khác để chăm sóc những chú thỏ một cách tốt nhất hãy chia sẻ với chúng tôi!

Theo: Amerikanki.com

Bài, Ảnh: Ekaterina Demidova

(Light)

Bạn góp 400đ/lượt click giúp website duy trì hoạt động. Website hoạt động phi lợi nhuận, dựa vào TNV yêu động vật, chó mèo.

loading...