tapchichomeo.com-Mỗi khi người thân yêu đi xa thì trong chúng ta luôn tồn tại cảm giác nhớ nhung chờ đơi, khi gặp lại chúng ta sẽ cảm thấy vui mừng, phấn khởi. Và cún cưng của chúng ta cũng có những cảm giác tương tự. Nó sẽ cảm thấy vui sướng và vẫy đuôi liên tục nếu như khi trở về bạn nói chuyện với nó, vỗ về, an ủi những nhớ thương của nó nhưng cảm xúc đó sẽ nhanh chóng vụt tắt nếu bạn tỏ ra thờ ơ với sự nhiệt tình của nó. Và tâm sự của Stanley Coren sẽ cho bạn biết về tầm quan trọng của việc “chào hỏi” cún cưng.

làm-thế-nào-để-cún-cưng-vui-vẻ-sau-thời-gian-dài-xa-cách-tapchichomeo.com
làm-thế-nào-để-cún-cưng-vui-vẻ-sau-thời-gian-dài-xa-cách-tapchichomeo.com

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng cách bạn chào đón cún cưng của mình sau một thời gian xa cách đối với nó có một sự khác biệt vô cùng lớn. Bất cứ khi nào tôi về nhà hoặc sau mỗi sáng thức dậy tôi xuống cầu thang và gặp những con cún của tôi, thì tôi sẽ thực hiện nghi thức chào hỏi chúng. Đầu tiên tôi sẽ nhìn vào mắt nó, nói chuyện với nó bằng giọng điệu vui vẻ, gọi tên của nó. Cùng lúc đó tôi sẽ chạm nhẹ, vuốt ve đầu và hai bên hông của nó.

Tôi thường làm thói quen này một phần là vì tôi cảm thấy vui vẻ và dường như cún cứng của tôi cũng rất thích sự quan tâm này của tôi và một phần cũng bởi vì tôi rất ấn tượng với các nghiên cứu của nhà tâm lý học Harry Harlow thực hiện vào những năm 1960-1970. Trong những nghiên cứu này, Harry đã đưa ra kết luận vuốt ve là một phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình hình thành tình cảm giữa các cá thể.

Công trình nghiên cứu của Harry bắt đầu dựa trên nghiên cứu về khỉ mẹ và khỉ con, và ngay sau đó nghiên cứu này nhanh chóng được áp dụng cho các loài động vật khác và đối với cả con người thì những hành động vuốt ve, âu yếm cũng rất hữu ích trong việc thắt chặt tình cảm. Ông đã chứng minh rằng tình yêu sâu đậm mà một đứa trẻ dành cho mẹ chúng một phần là dựa vào số lần chúng được mẹ vuốt ve,âu yếm. Đó có thể là những hành động có chủ đích như ôm hoặc cũng có thể là những hành động bộc phát trong khi làm các hành động như giúp con chải tóc, rửa mặt, vân vân hoặc đó cũng có thể là những hành động vô thức của người mẹ như đặt tay lên vai của đứa trẻ hoặc là vỗ nhẹ đầu của nó khi đi qua chỗ con ngồi. Những hành động âu yếm này sẽ tích lũy theo thời gian và tạo thành tình cảm mãnh liệt.

Nghiên cứu của Harry cũng có sức thuyết phục hơn khi ông được các nhà tâm lý học lâm sàng cung cấp thêm tài liệu về việc điều trị cho các cặp vợ chồng đã từng trải qua những bất đồng trong quan hệ vợ chồng hoặc trong quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Trong khi trị liệu bệnh nhân có thể được chạm vào nhau hoặc có thể không. Và kết quả đưa ra thật bất ngờ chỉ bằng một cái chạm nhẹ, thậm chí chỉ là hai bàn tay chạm nhau, cũng có thể cho thấy rằng vuốt ve là một thước đo tình cảm, đóng vai trò như một sợi dây hàn gắn và thắt chặt tình cảm.

Một vài nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí sinh lý học và hành vi đã chỉ rằng những cái vuốt ve, âu yếm của người thân dành cho cún cưng sau một thời gian xa cách có ý nghĩa vô cùng lớn. Nghiên cứu này do ba nhà nghiên cứu thuộc đại học khoa học nông nghiệp Thụy Điển có trụ sở tại Uppasala: Therese Rehn, Linda Handlin, Kerstin Uvnäs-Moberg, and Linda J. Keeling, người đã từng nghiên cứu về 12 giống chó săn đồng thực hiện. Ý tưởng này dựa trên các tình huống điển hình là bạn ra khỏi nhà và trở về sau một khoảng thời gian xa cách. Cách thức chung của các thí nghiệm là để một người thân của cún cưng đi ra ngoài trong vòng 25 phút và sau đó trở về. Bởi vì chó không giỏi trong việc phân biệt độ dài của thời gian và đối với nó 15 phút đã là đủ dài. Khi người thân của nó đi ra ngoài, nó sẽ phải ở một mình với một sinh viên chuyên ngành thú y xa lạ( người mà nó chỉ gặp mỗi khi lấy mẫu máu) chỉ ngồi yên lặng trên ghế và không trò chuyện với nó. Chúng ta biết rằng cho dù con chó ở một nơi vô cùng quen thuộc với nó nhưng nó sẽ phải chịu đựng một khoảng thời gian căng thẳng vì bị cô lập, các nghiên cứu chỉ ra rằng chó rất căng thẳng và nó muốn tìm kiếm sự an ủi từ người thân của nó nhưng thật không may, không có người nào xung quanh.

Và khi người thân của nó trở về sau một khoảng thời gian xa cách, cách thức mà cô ấy chào đón nó đã được định sẵn. Trường hợp một, cô ây sẽ chào hỏi nó bằng cách nói chuyện với nó bằng một giọng nhẹ nhàng, thân thiện vuốt ve nó. Trường hợp hai, cũng nói chuyện với nó bằng giọng thân thiện nhưng không vuốt ve nó. Trường hợp cuối cùng cô ấy không chào hỏi con nó, chỉ mở cửa vào nhà ngồi xuống ghế và đọc tạp chí.

Rõ ràng chúng ta không thể bắt buộc cún cưng thể hiện cảm xúc , tuy nhiên hiện nay đã có nhiều phương pháp xác định cảm xúc của chúng một cách khoa học. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã đo phản ứng của chó bằng phương pháp đã trở nên quen thuộc đối vời các nhà khoa học nghiên cứu hành vi. Phương pháp này dựa trên việc xác định số lượng oxytocin sản xuất trong máu của mỗi cá thể. Các hóc môn oxytocin sản sinh trong cơ thể chúng ta trong các trường hợp khác nhau, và nó được gọi là “hóc môn tình yêu” là khi chúng ta đang trong tâm trạng vui vẻ như đang yêu, đạt cực khoái hoặc cho con bú và khi đó cơ thể chúng ta tiết ra hóc môn này với nồng độ cao. Lượng oxytocin trong máu tăng cao đồng nghĩa với việc người đó đang thực sự vui vẻ.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tìm ra một loại hóc môn khác đối lập với tâm trạng vui vẻ đó là những áp lực mà con chó phải chịu đựng. Phương pháp này dựa trên việc đo nồng độ cortisol trong máu. Cortisol được coi là “hóc môn căng thẳng” nó xuất hiện trong khoảng thời gian một cá nhân cảm thấy khó chịu, lo lắng, sợ hãi.

Kết quả đưa ra khá đơn giản. Khi thấy người thân của nó trở về, con chó sẽ trở nên vui vẻ và tích cực vẫy đuôi. Đây là một sự kiện đáng mừng và kết quả lúc này là nồng độ oxytocin trong máu tăng cao còn nồng độ cortisol giảm mạnh. Khi người thân của nó chào đón nó bằng giọng nói ngọt ngào và cả những cái âu yếm thì nồng độ oxytocin trong máu cao hơn nhiều so với chỉ chào đón nó bằng vài câu nói, và tương tự như vậy nồng độ cortisol giảm mạnh khi người thân của nó vừa chào hỏi vừa vuốt ve nó.

Một điều thú vị của nghiên cứu này đó là khi lời nói và hành động được thực hiện cùng một lúc thì cảm xúc vui mừng này sẽ còn kéo dài sau màn chào hỏi. Cảm xúc của nó tiêu tan nhanh chóng khi người thân của nó chỉ chào hỏi sơ qua, và khi người thân của nó trở về mà không có bất cứ lời chào hỏi hay cử chỉ vuốt ve âu yếm nào thì cảm xúc này hầu như không tồn tại. Trong trường hợp cuối cùng, khi không có bất kỳ sự tương tác nào giữa nó và người thân thì con chó thực sự buồn chán và nó sẽ lảng vảng quanh người xa lạ trong phòng và cố gắng làm quen. Như vậy, có vẻ như là khi nhìn thấy người quen của mình thì con chó sẽ cảm thấy yên tâm và khi nghe được tiếng nói thì nó sẽ rất vui mừng. Rõ ràng, khi được vuốt ve, âu yếm thì cún cưng sẽ cảm thấy vui vẻ và cảm xúc này vẫn còn đọng lại đến tận sau khi nó gặp lại người thân.

Vì những lý do trên, tôi sẽ tiếp tục chào hỏi những con chó của tôi bằng cách cúi xuống và chạm vào chúng mặc dù với thể trạng hiện nay của tôi và những chú chó nhỏ của tôi có thể có những hành động làm tôi bị thương. Nhưng không sao cả làm cho những con chó của tôi vui vẻ quan trọng hơn nhiều so với những vết thương nhất thời do bệnh xương khớp trước đây của tôi gây ra.

Theo Stanley Coren, mordendogmagazine.com
Thuypdu

Bạn góp 400đ/lượt click giúp website duy trì hoạt động. Website hoạt động phi lợi nhuận, dựa vào TNV yêu động vật, chó mèo.

loading...