tapchichomeo.com-Chạy bộ cùng chú chó của bạn là một cách tuyệt vời để tập thể dục, tạo mối quan hệ gắn bó và giúp cho bạn cùng người bạn bốn chân của mình có thân hình cân đối.

Nhiều chú chó cần tập tập thể dục nhiều hơn là những bài tập đi bộ thông thường. Những chú chó có năng lượng dư thừa hoặc được nuôi để chăn thả gia súc, tham gia thể thao, trợ giúp con người thì sẽ có cơ hội sở hữu những đôi chân khỏe mạnh.

Tổng thống Obama và gia đình vui vẻ bên chú chó Bo - tapchichomeo.com
Tổng thống Obama và gia đình vui vẻ bên chú chó Bo – tapchichomeo.com

Lợi ích khi chạy bộ cùng chú chó của bạn

 • Phương thức tập thể dục tuyệt vời cho bạn và người bạn bốn chân của mình.
 • Đốt cháy năng lượng dư thừa sẽ giúp giải tỏa căng thẳng và định hướng hành vi tốt hơn.
 • Có thời gian gần gũi, thân thiết với chú chó của bạn.
 • Chó sẽ là người bạn đồng hành cổ vũ bạn chạy bộ.
chay-cung-cho tapchichomeo.com
Chạy bộ cùng người bạn bốn chân có lợi cho sức khỏe – tapchichomeo.com

Trước khi quyết định chạy bộ cùng chó cưng

Hãy tham khảo ý của bác sĩ thú y trước khi đưa chú chó chạy bộ cùng bạn. Chạy bộ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của chó nhưng không phải chú chó nào cũng thích hợp với việc chạy bộ. Những chú chó bị bệnh tim, khó thở, thừa cân hoặc không chịu được nóng bức có thể không thích hợp với việc chạy bộ hàng ngày. Ngay cả những chú chó có sức khỏe hoàn hảo thì cũng có thể gặp phải vài vấn đề vật lí như loạn sản khuỷu hoặc xương hông có thể trầm trọng hơn khi bài tập thể dục quá nặng như chạy. Nếu bạn có một chú chó con, hãy chắc chắn rằng thói quen chạy bộ sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển xương của chú nhóc.

Miley Cyrusvà chú chó Floyd - tapchichomeo.com
Miley Cyrusvà chú chó Floyd – tapchichomeo.com

Bắt đầu

Bài tập luyện căn bản với dây xích rất quan trọng để có những trải nghiệm chạy bộ an toàn và vui vẻ. Hãy chắc chắn chó của bạn sẽ rẽ đúng hướng và dừng lại khi bạn muốn, và có thể đi bộ, chạy bên cạnh bạn mà không cần phải kéo về phía trước. Việc kéo dây xích có thể làm bị thương vùng cổ và cơ vai của chó và cũng có thể nguy hiểm với cả bạn. Những huấn luyện cơ bản sẽ giúp bạn và chú chó của mình an toàn khi đi dạo, chạy bộ.

Tập luyện với tốc độ tối đa và dần dần biến nó thành thói quen của bạn. Nếu chó của bạn không quen với việc chạy bộ, bạn sẽ phải bắt đầu bằng cách kết hợp đi bộ và chạy bộ, giữ tốc độ và khoảng cách ngắn cho đến khi cả bạn và chú chó của mình đều cảm thấy thoải mái. Dần dần gia tăng khoảng cách trong thời gian ngắn khi cả hai đã sẵn sàng.

Trong quá trình chạy bộ

 • Chạy bộ trên những bề mặt mềm mại. Đất, cỏ, cát và thậm chí đường nhựa sẽ tốt hơn, bê tông có thể gây ảnh hưởng đến xương và khớp.
 • Hãy thử chạyvào buổi sáng, buổi tối hoặc trongthời tiết lạnh. Thời tiết nắng nóngđồng nghĩa vớivỉa hènóngcó thể làm bỏng bàn châncủachóhoặccó thể dẫn đếnsay nắngvà mất nước.
 • Hãy nhớ khởi động và giãn cơ khi chạy bộ. Đi bộ trước và sau khi chạy sẽ ngăn ngừa căng cơ và chấn thương.
 • Lên kế hoạch. Bạn cần biết rõ mình đã chạy bao xa và đến thời điểm nào sẽ quay trở về.
 • Nghỉ ngơi khi cần thiết. Nếu bạn có ý định chạy lâu hơn, thỉnh thoảng dừng lại để kiểm tra chân và cơ thể của chó cưng có bị thương không. Đây cũng là lúc thích hợp để uống nước.
 • Khen ngợi chú chó của bạn trong suốt hành trình và ngay sau đó.
 • Tận hưởng niềm vui!

Phòng tránh chấn thương

Ngay cả khi bạn dùng tất cả mọi biện pháp để bảo vệ chó của bạn an toàn, thì tai nạn và chấn thương vẫn có thể xảy ra. Bàn chân chó dễ bị trầy, bỏng hoặc bị thương nhẹ, và chó cưng có thể bị căng cơ. Hãy kiểm tra xem chó của bạn có gặp khó khăn hay khập khiển khi di chuyển trong và sau khi chạy không. Khi phát hiện chó của bạn bị thương hãy đến gặp bác sĩ thú y và ngừng tập luyện cho đến khi vết thương được chữa lành.

Nếu bạn hoặc chó của bạn gặp khó khăn với việc chạy bộ, hoặc chạy bộ không thích hợp với bạn thì hãy thử những bài tập và hoạt động thú vị khác mà bạn và chó cưng có thể tham gia cùng nhau.

Nguồn: Dogchannel.com

Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images North America, vetstreet.com

Bạn góp 400đ/lượt click giúp website duy trì hoạt động. Website hoạt động phi lợi nhuận, dựa vào TNV yêu động vật, chó mèo.

loading...