tapchichomeo.com – Con chó của bạn biết những gì bạn muốn khi bạn yêu cầu nó “đưa đường” hay “trao nụ hôn.” Đây là cách thể hiện tình yêu mến của người đối với chó. Anh ấy hiểu những gì bạn muốn, nhưng liệu có hiểu được ý nghĩa của những nụ hôn này? Lúc đầu thì chúng không biết đâu nhưng chúng dần dần sẽ biết đó là cử chỉ tình cảm.

Chó có hiểu hôn là gì - Tapchichomeo.com
Chó có hiểu hôn là gì – Tapchichomeo.com

Chó không hề hiểu thế nào là hôn

Loài người và loài chó có những cách thức khác nhau để giao tiếp. Hiển nhiên, việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể của con người nhìn chung là bị giới hạn trên diện rộng và dễ dàng đọc được. Tuy nhiên, loài chó phải dựa trên những gì chúng muốn nhìn thấy như là cử chỉ và cách diễn đạt tinh tế cũng như biểu hiện cũng như những cử chỉ rõ ràng nhằm cho chúng hiểu được ý nghĩ của những hành động đấy. Thứ ngôn ngữ mà loài chó “nói chuyện” không bao gồm những nụ hôn mang tính cảm giác mà con người cảm nhận được. Chúng cùng nhau chia sẻ những cử chỉ tình cảm như sự đụng chạm, cọ xát vào nhau hay liếm nhau chỉ để giao tiếp. Đồng thời, hầu hết những con chó rất giỏi phát hiện thông tin liên lạc của chúng ta gửi đến cho chúng. Đây là một đặc điểm mà chúng đã phát triển qua hàng thiên niên kỷ khi được con người thuần dưỡng.

Khi loài chó hôn nhau

Liếm và khịt khịt mũi là một phần trong hàng loạt cử chỉ âu yếm của loài chó. Một trong những trải nghiệm đầu đời trong cuộc sống của một chú cún con là được mẹ liếm ngay sau khi chào đời. Hành động liếm ở chó là để biểu đạt tình cảm, thể hiện sự phục tùng và thu thập thông tin. Khi một chú chó liếm chính nó hoặc một con chó khác thì nó sẽ sản sinh ra một loại hóc-môn giảm căng thẳng có tên là endorphin khiến cho trải nghiệm này trở nên thú vị. Vì thế, những cử chỉ này không phải là những nụ hôn như chúng ta thường hiểu.

Dạy cho chó cách hôn bạn

Chó học ngôn ngữ cơ thể và cao độ trong giọng nói của chúng tôi khá nhanh chóng, đặc biệt nếu chúng ta giao tiếp rõ ràng và phù hợp với chúng. Hầu hết bọn chúng đều quan tâm đến sự chú ý của bạn và sự khuyến khích nào đó cũng đủ khiến chúng dí mũi vào bất kỳ phần nào mà chúng nhìn thấy ngay. Chúng có thể dí mũi âu yếm lên má, tay hoặc môi của bạn. Bạn có thể huấn luyện cho một chú chó cách hôn với việc khịt khịt mũi, liếm hay dí mũi bằng cách tổ chức một trò chơi – trong tay của bạn để hôn tay hoặc bên cạnh khuôn mặt của bạn để hôn má – và khuyến khích chú chó của bạn liếm lên tay hoặc má bạn. Bạn cũng có thể xem xét bôi một chút bơ đậu phộng lên má của bạn để cho nó liếm lên vùng má bị bôi bẩn đó. Ngay sau khi con chó của bạn hiểu được những gì bạn mong đợi từ phía nó thì chỉ cần thêm câu lệnh như “Đường” hay “Nụ hôn” khi bạn muốn huấn luyện cho nó tập bất kỳ hành động nào.

Hôn chó sự an toàn

Không phải tất cả con chó đều thích ghé sát mặt của nó vào mặt của con người. Nếu chú chó của bạn cảm thấy bị đe dọa khi mặt của con người áp quá sát thì bạn đừng ép buộc nó phải học cách hôn bạn. Chú chó đó sẽ đưa ra cho bạn một số dấu hiệu cảnh bảo như quay đầu lại, nâng cao môi hoặc nhẹ nhàng rên rỉ hoặc gầm gừ để bạn biết rằng nó không hứng thú với việc hôn. Đừng khiến cho chúng có cảm giắc bắt buộc phải tự bảo vệ chính mình tránh xa bạn và cắn bạn. Đặc biệt, trẻ em cần có ý thức về mức độ nguy hiểm của việc áp sát mặt của chúng gần với mặt của các chú chó và cần được dạy về các tín hiệu cảnh báo trên.

Vi khuẩn và bệnh tật

Trong miệng của những chú chó luôn ẩn chứa vi khuẩn. Mặc dù các vi khuẩn trong miệng của một con chó tương tự như vi khuẩn được tìm thấy trong miệng của con người nói chung là không gây hại cho con người nhưng loài chó có khả năng lây lan bệnh cho chủ sở hữu. Nếu có bất kỳ trường hợp nào cho thấy con chó của bạn có sức khỏe kém hơn thì bạn nên cân nhắc lại việc cho phép chú chó ấy hôn bạn cho đến khi răng của nó sắc hơn, lợi của nó có màu hồng và khỏe mạnh đồng thời nó cũng khỏe mạnh hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Theo dogcare.dailypuppy.com

Bài: Jo Chester

Ảnh: Becki Bennet – dogcare.dailypuppy.com

Phạm San – Tapchichomeo.com

Bạn góp 400đ/lượt click giúp website duy trì hoạt động. Website hoạt động phi lợi nhuận, dựa vào TNV yêu động vật, chó mèo.

loading...