tapchichomeo.com-Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng những chú chó có lắng nghe được tất cả các thể loại âm nhạc giống như con người chúng ta?

Chỉ cần một tìm kiếm nhanh trên youtube sẽ có rất nhiều đoạn clip mà trong đó những chú chó vui vẻ lắng nghe những giai điệu của riêng mình. Danielle Chenery xem xét liệu rằng những chú chó có thích âm nhạc hay không ít nhất là thể lại âm nhạc của con người.

Bạn chỉ cần ở nhà vào đêm giao thừa thì sẽ biết được như thế nào là thính giác nhạy cảm của loài chó. Thực tế thì bất kì tiếng động lớn nào như tiếng còi báo động bão ầm ĩ cũng sẽ gây chấn thương cho những chú chó. Vậy làm thế nào có thể phiên dịch một cách rõ ràng những cảm nhận về âm nhạc của loài chó.

Tiến sĩ Eloise Bright, bác sĩ thú y trung tâm Love That Pet, cho biết: “Nói chung chó có thính giác rất nhạy cảm, chúng có thể nghe thấy tần số cao hơn lên đến 45kHz, trong khi con người chỉ có thể nghe được tần số lớn nhất là 20kHz. Vì vậy, đôi khi chó nghe thấy tiếng ồn mà chúng ta không thể; có nghĩa là các bản giao hưởng êm dịu chúng ta nghe có thể gây đau đớn cho đôi tai của chó nếu có một số tiếng rít the thé chúng ta không thể nghe thấy. Chúng cũng nhạy cảm hơn với âm lượng “, cô cho biết thêm.

cho-co-cam-nhan-duoc-am-nhac-2 tapchichomeo.com
chó sẽ nghe được những thể loại âm nhạc giống chúng ta – tapchichomeo.com

Hãy vặn nhỏ âm lượng

Một nguyên tắc tuyệt vời của ngón tay cái trước khi để các chú chó chịu đựng thể loại âm nhạc của bạn đó đơn giản là – giảm âm lượng. Eloise khuyên rằng “Hãy chắc chắn rằng thứ âm nhạc đó không quá lớn, và nếu chú chó biểu hiện sự khó chịu, có lẽ chúng đang nghe thấy những âm thanh mà chúng ta không nghe được, vì vậy hãy chuyển bài hát khác”.

Cô cho biết thêm “Thính giác của chúng lúc nào cũng nhạycảm hơn chúng ta, đặc biệt là những con chó với đôi tai dựng đứng để âm thanh có thể xuyên qua”. “Chó có thể nghe thấy những âm thanh xa gấp bốn lần, so với con người.Chúng cũng có 18 cơ thịt kiểm soát tai của họ, vì vậy chúng thực sự có thể xác định vị trí âm thanh rất tốt.”

Cô nói thêm rằng nếu bạn sử dụng âm nhạc để làm loãng những tiếng ồn lớn như pháo hoa đối với một con chó ám ảnh bởi chứng sợ tiếng ồn, bạn sẽ muốn sử dụng âm nhạc với chỉ duy nhất một nhạc cụ, không phải là loại nhạc sôi động và càng không phải là thể loại nhạc rock mạnh.

David Drasnin, sở hữu một chú và blogger ở Mỹ trên trang www.sanantoniodoglife.com, nói rằng “hạnh phúc khi là một Shih Tzu và là một người yêu chó đích thực” ông nghĩ rằng chó không thích ứng được với âm nhạc, nhưng sở thích khác nhau thì sẽ có những loại âm nhạc khác nhau, âm vực của ca sĩ (giọng cao hay giọng trầm), âm lượng, sự lặp lại của một số từ, xuất hiện các âm thanh quen thuộc của âm nhạc, vv

Ví dụ, chú chó Roxane của tôi rất thích tiếng chuông cửa. Khi một người nào đó ở cửa và nhấn chuông , thì một   bài hát vui vẻ thường đước phát ra từ các tấm thiệp sẽ vang lên thật lớn.

Ông ấy nói rằng: “Khi nghe thấy âm thanh đó thì đầu tiên Roxi sẽ sủa, bởi vì nó đang thực sự phấn khích và hạnh phúc khi được ai đó đến thăm. Đối với thứ âm thanh thứ 2, nó cảm thấy thư giản hơn và ngồi cạnh người khách, ngân nga những nốt cao và dài. Nó trông như một chú chó sói trong đêm trăng tròn, rất truyền cảm và đáng yêu.”

Tất cả những đồ chơi âm nhạc có tác dụng tương tự với nó. Và ngay cả khi phần lớn các bạn không thích những tiếng bíp và tiếng còi , bạn không thể phũ nhận thực tế là có những người chỉ ưa thích vật nuôi của mình chì đơn giản chỉ vì khả năng cập nhật âm nhạc của chúng và những chú chó có thể chơi nhạc được nếu chúng được cho phép.”
Ông ấy nói thêm”âm nhạc là niềm đam mê không chỉ dành cho con người, sẽ thực sự xấu hổ nếu từ chối vật nuôi của mình với sở thích khác biệt này.”

cho-co-cam-nhan-duoc-am-nhac -3 tapchichomeo.com
mỗi giai điệu khác nhau các chú cho sẽ có những hành vi khác nhau – tapchichomeo.com

Âm nhạc cho sự thư giãn

Thật vậy, trong các nghiên cứu vài năm gần đây. Drasnin giải thích: “Các nghiên cứu thú vị trong lĩnh vực này đã được biên soạn bởi Lori R. Kogan trong việc nghiên cứu ảnh hưởng của hành vi kích thích thính giác trên chó Kenneled.

“Theo kết quả nghiên cứu của cô ấy, các chú chó có xu hướng ngủ nhiều hơn khi nghe nhạc cổ điển, điều đó khiến chúng tôi nghĩ rằng phong cách âm nhạc này giúp thư giãn và họ tận hưởng những thể loại âm nhạc cân bằng nhẹ nhàng từ những tác phẩm hài hòa.

Drasnin nói rằng “Mặt khác, Kogan kết luận nhạc rock nặng làm cho chú chó run rẩy ngày càng nhiều, đó là một điều thú vị cần lưu ý nếu bạn muốn giữ lại chú chó của mình tránh khỏi những căng thẳng.”

“Một nhà nghiên cứu khác bị thu hút bởi những đặc điểm hành vi của chó là Patricia MacConnell, kết luận rằng ” Tóm lại, những giai điệu nhanh lặp đi lặp lại làm gia tăng hoạt động ở chó ‘, nghĩa là con chó phản ứng với nhịp điệu của âm nhạc và chúng trở nên vui tươi và phấn khởi.

Drasnin cho biết thêm “Ngoài ra cô cũng nhận thấy rằng, những giai điệu kéo dài liên tục được sử dụng phổ biến để làm dịu và trấn an những chú chó”

Nhưng có lẽ là những khắng định cuối cùng thuộc về Wagner. Drasnin nói: “Người ta nói rằng ngay cả khi một nhà soạn nhạc vĩ đại như Wagner vẫn coi trong ý kiến của chú chó Pep của mình khi viết tác phẩm của ông. Tùy thuộc vào cách một chú chó con khi nó phấn khích quá mức hoặc cách nó thư giãn với chiếc đuôi của mình , nhà soạn nhạc người Đức cẩn thận viết ra các giai điệu cho tác phẩm của mình. ”

Bài: dogslife.com.au

Ảnh: dogslife.com.au; google

Alice Vương

Bạn góp 400đ/lượt click giúp website duy trì hoạt động. Website hoạt động phi lợi nhuận, dựa vào TNV yêu động vật, chó mèo.

loading...