tapchichomeo.com – Âm nhạc từ lâu đã là một phương pháp thư giãn cho con người và nhiều người tự hỏi liệu nó có lợi ích tương tự đối với người bạn tốt nhất của họ hay không. Nếu chú chó cưng phải chịu đựng nỗi buồn lo khi xa chủ thì một chút giai điệu của Mozzart liệu có làm thay đổi được cảm xúc của nó? Điều đó còn phụ thuộc vào chú chó của bạn, nhưng những nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này là có thể. Tuy nhiên, cũng giống như bạn, mỗi chú chó đều có gu nghe nhạc riêng.

Nghiên cứu về hành vi ảnh hưởng bởi âm nhạc

Thời gian qua, nhiều người chủ khi ra ngoài đã không tắt nhạc trên radio và tivi trong khi chú chó cưng của họ vẫn ở nhà, và không rõ việc những chú chó được nghe nhạc trong suốt thời gian họ đi vắng sẽ tạo ra sự khác biệt nào không. Lori Kogan ở Đại học bang Colorado cũng tự hỏi điều tương tự và xem xét ảnh hưởng của âm nhạc đối với loài chó trong một nghiên cứu năm 2012. Với 117 chú chó trong cũi, các nhà nghiên cứu đã mở 3 thể loại âm nhạc khác nhau trong vòng 45 phút đồng thời ghi lại hành vi của chúng 5 phút một lần. Âm nhạc được sử dụng bao gồm nhạc cổ điển, heavy metal và thể loại nhạc được sáng chế dựa trên tâm lý âm học đặc biệt của loài chó.

cho-cham-chu-nghe-nhac tapchichomeo.com
Ảnh minh họa – tapchichomeo.com

Nhạc heavy metal hoặc nhạc cổ điển

Trong nghiên cứu này, lựa chọn dành cho âm nhạc cổ điển bao gồm Beethoven và Bach, trong khi lựa chọn dành cho heavy metal là Motorhead và Slayer. Trong khi phát những loại nhạc này, các nhà nghiên cứu đã ghi lại thời gian mà những chú chó được thí nghiệm dành để ngủ hoặc nghỉ ngơi thư giãn. Khoảng 6% đã ngủ khi nghe nhạc Bach và Beethoven. Và đúng như suy đoán của bạn, chỉ có 0,8 đến 1,2% chìm vào giấc ngủ khi nghe nhạc heavy metal. Như vậy là nếu bàn đến khả năng làm giảm những tiếng sủa có thể phát ra, nhạc cổ điển ắt hẳn có thể làm tốt hơn một chút so với nhạc heavy metal. Tuy nhiên bất kỳ loại nhạc nào cũng có khả năng kiểm soát nhiều hơn là quãng thời gian im lặng.

cho-deo-phone tapchichomeo.com
Ảnh minh họa – tapchichomeo.com

Âm nhạc đặc biệt dành riêng cho chó

Tâm lý âm học là nghiên cứu về nhận thức của âm thanh. Nó nhìn nhận vấn đề từ cách thức lắng nghe của đôi tai và tập trung vào những lưu ý cụ thể, tông, nhịp điệu và tiết tấu. Đối với loài chó, loại nhạc được sáng chế dựa vào tâm lý âm học này tác động đến thính giác và cách mà hệ thống thần kinh loài chó phản ứng với âm nhạc. Tuy nhiên, trong nghiên cứu năm 2012, loại nhạc này khiến cho 1,4 % số lượng những chú chó được thí nghiệm rơi vào giấc ngủ, không nhiều như tác động của nhạc cổ điển và cũng không có nhiều khác biệt đáng kể khi thống kê về khả năng làm giảm những tiếng sủa.

hai-chu-cho-nghe-nhac tapchichomeo.com
Ảnh minh họa – tapchichomeo.com

Nếu băn khoăn, hãy bật đài phát thanh Chó Mèo

Không phải tất cả những chú chó đều giống nhau và bạn có thể phát hiện ra rằng chú chó của bạn thích nghe nhạc rap. Việc xác định những lựa chọn âm nhạc hợp lý để giữ chú chó của bạn yên tĩnh sẽ mất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Phát những loại nhạc khác nhau và theo dõi mỗi loại nhạc ảnh hưởng đến hành vi của nó như thế nào. Dựa vào nghiên cứu trên, có lẽ bạn nên bắt đầu bằng nhạc cổ điển. Nhưng nếu bạn có một chú chó cưng khó tính, nghĩa là dường như không thể xác định được chính xác thể loại nhạc mà nó muốn thưởng thức để vui đùa và thư giãn, bạn có thể kết nối trực tuyến với đài phát thanh Chó Mèo. Với những nhân vật nổi tiếng, các diễn giả khách mời và thậm chí cả đường dây nóng của của đài phát thanh này, bạn và chú chó cưng của mình sẽ vượt qua được cảm giác phân vân nên bật loại nhạc gì.

Theo dogcare.dailypuppy.com

Phiêu Linh

 

Bạn góp 400đ/lượt click giúp website duy trì hoạt động. Website hoạt động phi lợi nhuận, dựa vào TNV yêu động vật, chó mèo.

loading...