tapchichomeo.com-Đã bao giờ bạn nói chuyện với mèo bằng giọng trẻ con chưa? Khi gọi chú mèo yêu quý, bạn có nói “lại đây meo meo” với giọng nói the thé khôi hài (và cảm thấy mình như một kẻ ngốc khi bị hàng xóm nghe thấy) chưa? Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao rất nhiều người lại gọi những chú mèo của họ với chất giọng  ngớ ngẩn như một đứa trẻ?

Đừng bắt chước giọng trẻ con với mèo! - tapchichomeo.com
Đừng bắt chước giọng trẻ con với mèo! – tapchichomeo.com

Trong quá khứ

Do tiếng kêu của loài mèo có một âm vực rộng với, âm vực của chúng có tần số cao hơn vực bình thường của con người,nên trong một khoảng thời gian, người ta nghĩ là mèo phản ứng tốt hơn với giọng nói có tần số cao. Lý thuyết cũng đã chỉ ra giọng nói the thé của con người có cao độ càng lớn thì càng thu hút sự hứng thú của những con mèo, bởi vì âm vực của nó có cùng tần số với tiếng kêu chít chít của loài chuột – một bản năng săn mồi tự nhiên của loài mèo. Và vì vậy người ta đã thừa nhận sự phán đoán của mình rằng nên nói chuyện với những chú thú cưng của họ bằng chất giọng của trẻ con.

Nghiên cứu gần đây

Nghiên cứu gần đây về phân tích tần số chỉ ra rằng trên thực tế loài mèo phản ứng tốt với giọng nói bình thường hơn là với giọng nói có tần số cao. Vì vậy, giờ đây người ta khuyên những người chủ của những chú mèo không nên nói chuyện với chúng bằng cái giọng cao vút có phần ngốc nghếch giống như giọng trẻ con.

Trên thực tế, nghiên cứu cũng chỉ ra trẻ em phản ứng tốt hơn khi được nói chuyện bằng giọng bình thường.

Lời cuối

Một vài chủ nhân của những chú mèo nói chuyện với thú cưng của họ bằng giọng tự nhiên. Một vài người chủ khác lại nói chuyện với chúng bằng giọng nói the thé. Tuy nhiên những con mèo có thể thích nghi với bất cứ âm vực và tần số giọng nói nào mà chúng ta sử dụng.

Bài, Ảnh: showcatsonline.com

(Light)

Bạn góp 400đ/lượt click giúp website duy trì hoạt động. Website hoạt động phi lợi nhuận, dựa vào TNV yêu động vật, chó mèo.

loading...