tapchichomeo.com – Chúng ta, những người yêu mèo đều muốn mèo của mình sống lâu nhất có thể vì chúng là những thành viên trong gia đình của chúng ta. Mặc dù di truyền học có thể có ảnh hưởng tới quá trình mèo già đi như thế nào nhưng có rất nhiều điều chúng ta có làm để tăng tuổi thọ của mèo, bắt đầu từ khi chúng dưới bàn tay chăm sóc của chúng ta. 

Xét cho cùng, khi chúng ta nhận nuôi mèo, chúng ta phải gánh vác trách nhiệm đem lại sự chăm sóc tốt nhất có thể cho chúng. Về phía di truyền học, có 3 yếu tố chính đã hình thành nên quãng đời của mèo. Yếu tố 4 rất quan trọng để đảm bảo quãng đời của mèo được sung túc nhất như là  chăm sóc thú y định kỳ, khẩu phần ăn dinh dưỡng thích hợp với độ tuổi, chăm sóc có trách nhiệm, hình thành mối quan hệ bền vững. Những chướng ngại vật này sẽ biến đổi đến một mức nào đó cũng như sự phát triển của mèo từ độ tuổi này sang độ tuổi khác. Mèo thường trải qua 3 độ tuổi cơ bản :

1. Mèo con:

Độ tuổi này là thời kỳ phát triển ở hầu hết loài mèo và kéo dài trong khoảng 1 năm. Một số loài như Maine Coon có thể không đạt tới sự phát triển toàn diện mãi tới lúc 2 tuổi hoặc nhiều hơn.

2. Mèo ở độ tuổi duy trì:

Từ 1 tuổi cho tới 7 đến 10 tuổi, mèo ngừng phát triển nhưng không có nghĩa chúng ta cũng ngừng nhiệm vụ của mình. Những độ tuổi này rất quan trọng vì chúng đang trong giai đoạn có khuynh hướng xuất hiện các loại bệnh liên quan đến tuổi của mèo như bệnh tiểu đường, chứng viêm khớp hay bệnh tim.

3. Mèo già:

Dựa vào di truyền học và chế độ chăm sóc cho thấy mèo đạt tới độ tuổi này trong vòng năm thứ 8 đến năm thứ 10. Mặc dù những giới hạn này có thể hoán đổi nhau. Theo như một nhân viên thú y của Peteducation.com thì nhiều bác sỹ thú y coi mèo ở độ tuổi 12 hoặc già hơn là mèo thuộc khoa bệnh tuổi già.

Tuổi của mèo và chế độ chăm sóc thú y:

Tầm quan trọng của việc hợp tác với bác sĩ thú y có thể không được quá nhấn mạnh. Nhưng chăm sóc thú y đều đăn lại là nền tảng tăng tuổi thọ cho mèo. Tất cả các loài mèo mới được nhận nuôi không rõ dòng dõi bao gồm cả mèo con nên được kiểm tra ngay lập tức, kiểm tra có mắc bệnh FeLV, FIV và một số trường hợp mắc bệnh FIP. Chúng nên được cách ly với các con mèo khác cho đến khi được loại bỏ sạch căn bệnh có khả năng lây truyền. Những con mèo bị mắc bệnh sẽ được kiểm tra giun sán, bọ chét và được tiêm những vắc-xin ban đầu.

 • Chăm sóc thú y cho mèo con: mèo con sẽ được bác sỹ thú y kiểm tra  3 đến 4 lần trong năm đầu tiên, để bám sát vắc-xin, cắt buồng trứng hoặc thiến.
 • Chăm sóc thú y cho mèo trưởng thành: Trong suốt độ tuổi duy trì, mèo nên được thăm khám thường niên để được kiểm tra đầy đủ và tăng cường vắc-xin. Bạn nên tìm hiểu khi nào phải đưa mèo đến bác sỹ thú y trong trường hợp nghi ngờ bị ốm và điều trị khẩn cấp. Thậm chí mèo ở độ tuổi 7 hoặc 8 có thể phát triển bệnh tiểu đường, chứng viêm khớp, hoặc tăng năng tuyến giáp vì vậy rất khó để nhận biết các triệu chứng của các bệnh này. Quá bình thường khi các loại mèo ở độ tuổi nhỏ hơn phát triển các vấn đề về tiết niệu như FLUTD, phần đa gây nên bởi chế độ ăn.
 • Kế hoạch chăm sóc thú y cho mèo già: Tất cả các loại mèo từ 10 tuổi trở lên nên được kiểm tra ít nhất 1 năm 2 lần để được kiểm tra đầy đủ. Nếu chúng có bất kỳ bệnh mãn tính nào phổ biến mèo già thì bác sỹ thú y của bạn sẽ cần thăm khám chúng thường xuyên hơn. Mặc dù chăm sóc răng miệng rất quan trọng qua các giai đoạn sống nhưng nó còn quan trọng hơn nữa khi trong độ tuổi mèo già.

Bằng việc cộng tác chặt chẽ với các bác sỹ thú y, nhận biết các dấu hiệu của mèo khỏe mạnh, và tìm kiếm biện pháp chăm sóc thú y tức thì khi nghi vấn, chúng ta có thể đồng hành một chặng đường dài trong việc tăng tuổi thọ cho mèo.

Độ tuổi của mèo và chế độ ăn

Một chế độ ăn dinh dưỡng theo độ tuổi cụ thể sẽ hình thành chướng ngại vật thứ 2 trong việc  tăng tuổi thọ cho mèo. Mèo theo bản năng thường ăn những thức ăn dinh dưỡng nhất có thể kiếm được và các nhà dinh dưỡng sử dụng cách thức này để phát triển các loại thức ăn cho mèo ngon và có chất dinh dưỡng cao cũng như được điều chỉnh gần giống với những thứ mà mèo có thể ăn trong hoang dã. Trong thứ tự ưu tiên dinh dưỡng, các loại thức ăn cho mèo trong quảng cáo gồm 3 mục:

 • Khẩu phần ăn sống, đông lạnh hoặc đông khô.
 • Độ ẩm (đóng hộp hoặc đóng gói).
 • Thức ăn khô cho mèo.

Độ tuổi của mèo và chăm sóc có trách nhiệm:

Trong khi chăm sóc thú y và khẩu phần ăn giàu dinh dưỡng là những phần thiết yếu của việc chăm sóc có trách nhiệm . Bốn yếu tố khác có thứ hạng cao trong những hứa hẹn có trách nhiệm của chúng ta đó là:

 • Triệt sản mèo: Không có lý do bào chữa chính đáng nào về sự thất bại trong việc triệt sản mèo. Con người chịu toàn bộ trách nhiệm trong việc tăng số lượng mèo lang thang trên đường, trong ngõ hẽm và công viên và tất cả chúng đều giao phối bừa bãi. Mặc dù các nhà quản lý mèo hoang đã cố hết sức để triệt sản mèo hoang, chúng sẽ không bao giờ có khả năng ngăn chặn xu hướng này cho tới khi phần đa các chủ nuôi mèo thực hiện triệt sản cho mèo.
 • Giữ mèo trong nhà mà không giám sát: Điều này cũng đồng nghĩa với triệt sản bởi nhiều lý do. Tuy nhiên, có hàng tá lý do khác để giữ mèo an toàn trong nhà.
 • Đừng rút móng mèo của bạn: Rút móng mèo rất đau. Hành động này như là vô trách nhiệm. Không có cơ sở đúng đắn để rút móng một chú mèo khỏe mạnh mà không có dụng cụ y tế, ví dụ như tổn thương chân mèo mà không sửa lại được. Mỗi lý do bạn đưa ra tôi có thể đưa ra lựa chọn nhân đạo.

Đối xử tốt với mèo của bạn

Sự liên kết giữa mèo với con người là một mối quan hệ đẹp và lâu dài nhất mà tôi biết. Chúng ta đối xử tốt với mèo của mình bởi những cách sau:

 • Bày tỏ chúng ta yêu chúng như thế nào
 • Làm chúng vui
 • Chơi với chúng
 • Mang lại những trò chơi đặc biệt
 • Làm giảm sự căng thẳng và lo lắng
 • Đừng để chúng một mình

Nếu bạn tận tình theo bốn yếu tố này, bạn sẽ phải đồng hành một chặng đường dài nữa để bảo đảm ở độ tuổi mèo chúng sẽ được tận hưởng 1 cuộc sống đầy đủ. Chúng sẽ được nuôi dưỡng tốt, khỏe mạnh, vui vẻ và biết rằng chúng đang sống với người mà chúng yêu quý nhất trên thế giới. Và bạn có thể tin vào sự đảm bảo chắc chắn rằng bạn đã làm tất cả để làm trọn những việc đó. Đó là tất cả những thứ bạn có thể làm xét cho cùng.

 

Theo cats.about.com

Mến Ngọc – tapchichomeo.com

Bạn góp 400đ/lượt click giúp website duy trì hoạt động. Website hoạt động phi lợi nhuận, dựa vào TNV yêu động vật, chó mèo.

loading...