tapchichomeo.com-Chó là người bạn trung thành của con người và là vật nuôi phổ biến nhất. Chúng ta có thể nghĩ các loài chó không có gì khác biệt nhưng đó là một sai lầm. Thực tế có một số loài đặc biệt thông minh hơn các loài khác do đặc điểm về gen của chúng. Dưới đây là các giống chó được đánh giá là thông minh nhất cùng một số thông tin cơ bản về chúng.

1. Border Collie:

chó border collie tapchichomeo.com
1 trong 10 giống chó thông minh nhất thế giới tapchichomeo.com

đứng đầu bảng xếp hạng là Border Collie hay chúng ta còn gọi chung là chó chăn cừu. Giống chó này có nguồn gốc từ lục địa Anh và được nuôi trong các trang trại để chăn gia súc. Chúng chăm chỉ, tiếp thu rất nhanh và rất năng động.
Một trong những chú chó được công nhận là thông minh nhất thế giới thuộc giống Border Collie. Chú tên là Betsy. Betsy có vốn từ vựng hơn 340 từ. Chỉ qua 2 lần nhắc lại một từ, Betsy sẽ nhận ra đó là một câu lệnh hoặc chỉ dẫn và làm theo như hướng dẫn của chủ. Ngoài ra Betsy còn có khả năng nhận dạng hình ảnh từ ảnh 2 chiều và đối chiếu chính xác với vật thể thực tế. Trong một thí nghiệm với 40 hình ảnh và 40 vật thể tương ứng với ảnh, Betsy đã chọn chính xác 38 lần mặc dù chú chưa bao giờ nhìn thấy những vật đó trước đây. Betsy cũng có khả năng nhận biết 15 người khác nhau chỉ thông qua việc nghe tên của họ.
Các nhà khoa học cho rằng trí thông minh khác thường của Betsy cũng như loài Border Collie có được thông qua quá trình lao động. Từ xa xưa con người nuôi và huấn luyện Border Collie để làm việc trong các trang trại, thông qua thời gian, trí thông minh được kế thừa và phát triển để hình thành giống Border Collie thông minh như ngày nay.
Tuy nhiên, cũng vì quá thông minh nên việc nuôi Border Collie làm chó cảnh cũng gặp nhiều khó khăn. Chúng rất “thừa năng lượng” nên bạn sẽ cần phải dắt chó đi dạo mỗi ngày ít nhất 1 lần và thường xuyên cho chúng chạy chơi ở những khoảng không gian rộng. Chúng cũng sẽ rất nghịch ngợm nếu quá rảnh rỗi và sẽ đuổi theo bất cứ thứ gì di chuyển nhanh (xe cộ, người đi đường, trẻ em, các vật nuôi khác…). Bạn cũng sẽ cần phải dành nhiều công sức hơn để trông chừng một chú Border Collie.

2. Poodle:

Chó Poodle thông minh thứ 2 tapchichomeo.com
Chó Poodle thông minh thứ 2 tapchichomeo.com

Với lớp lông dày và dáng vẻ kiêu kỳ của mình, ít ai biêt rằng Poodle từng là giống chó dùng để đi săn và tha mồi dưới nước ở châu Âu vào thế kỷ 19. Poodle có nguồn gốc từ Pháp, sau này chúng trở thành loại chó thường dùng cho các tiết mục xiếc và biểu diễn đường phố do đặc tính dễ huấn luyện và thông minh của chúng.
Poodle có vẻ không thân thiện với người lạ nhưng với những thành viên trong gia đình chúng lại tỏ ra rất tình cảm và thấu hiểu. Poodle thích hợp với gia đình có lối sống năng động, thường xuyên thể dục thể thao. Chúng cũng cần được chải lông thường xuyên và kỹ càng.

3. German Shepherd (chó Berger):

Chó Begie thông minh thứ 3 tapchichomeo.com
Chó Begie thông minh thứ 3 tapchichomeo.com

Chó Berger là một trong những loài dễ huấn luyện nhất. Vào những năm đầu thế kỷ 20, chúng được dùng để chăn gia súc. Sau này chó Berger được sử dụng để phục vụ cảnh sát trong việc đánh hơi, dò tìm, bắt cướp, cứu nạ, cứu hộ. Sự điềm đạm và tự tin của giống chó này khiến chúng rất phù hợp để làm vật nuôi trong gia đình. Chúng cũng rất tình cảm và đặc biệt rất phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ.
Tương tự như các giống chó thông minh khác, Berger cũng cần được quan tâm huấn luyện và tham gia vào các hoạt động thể chất để duy trì sức khỏe.

4. Golden Retriever:

chó golden retriever thông minh thứ 4 tapchichome.com
chó golden retriever thông minh thứ 4 tapchichome.com

Cũng được sử dụng cho mục đích săn bắt, cứu nạn và hỗ trợ các hoạt động của con người, Golden Retriever được xem là giống chó vừa thông minh lại dễ gần. Chúng rất cởi mở, thân thiện, vui vẻ và có thể “lấy lòng” bạn một cách dễ dàng. Giống chó này cần được hoạt động thể chất hằng ngày như chạy hoặc đi dạo để có sức khỏe tốt. Bạn cũng cần đầu tư thời gian để chăm sóc bộ lông dày của chúng.

5. Doberman Pinscher:

chó doberman pinscher là giống chó có thân hình khỏe mạnh tapchichomeo.com
chó doberman pinscher là giống chó có thân hình khỏe mạnh tapchichomeo.com

Doberman được huấn luyện để làm việc trong các đồn cảnh sát, quân đội và cảnh vệ. Doberman khá thông minh và dễ huấn luyện. Dù được sử dụng như một loại công cụ tấn công trong bảo vệ an ninh nhưng Doberman lại rất thân thiện với trẻ em và trung thành. Doberman cũng cần được hoạt động thể chất thường xuyên. Chúng không thích bị nhốt nên bạn sẽ cần xây hàng rào cao hơn nếu không muốn chúng chạy lung tung ở bên ngoài. Ngoài ra bạn cũng nên huấn luyện Doberman từ khi là chó con đặc biệt trong trường hợp Doberman được nuôi với mục đích bảo vệ mục tiêu.

6. Chó chăn cừu Shetland:

chó chăn cừu Shetland tapchichomeo.com
chó chăn cừu Shetland tapchichomeo.com

Giống chó Shetland được cho là có nguồn gốc từ các giống chó bản địa trên đảo Shetland (nằm ngoài khơi phía Bắc Scotland). Chúng được huấn luyện để săn thú và chăn cừu ở các trang trại trên đảo.
Loài này dễ huấn luyện, hòa đồng và trung thành. Chúng thân thiết với gia đình nhưng lại có tính cảnh giác cao và là giống chó cảnh vệ rất tốt.

7. Retriever Labrador:

chó Retriever Labrador tapchichomeo.com
chó Retriever Labrador tapchichomeo.com

Retriever Labrador có xuất xứ từ Mỹ. Chúng nằm trong danh sách các loại chó được huấn luyện để đi thi các cuộc thi thể thao và để thực hiện các công việc đặc biệt như chăm sóc người già, hỗ trợ người khuyết tật. Giống chó này có sức khỏe tốt và rất thân thiện với con người cũng như các vật nuôi khác. Chúng cũng rất thích chạy nhảy ở không gian rộng và chơi các trò chơi với đĩa, bóng hoặc nước.

8. Papillon:

chó papillon còn có tên khác là chó bướm tapchichomeoc.com
chó papillon còn có tên khác là chó bướm tapchichomeoc.com

“Papillon” trong tiếng Pháp có nghĩa là con bươm bướm. Tên gọi này có lẽ bắt nguồn từ hình dáng đôi tai to xòe của chúng. Papillon được mệnh danh là giống chó quý tộc do dáng vẻ kiêu kỳ và kích thước nhỏ nhắn của chúng.
Papillon rất nhanh nhẹn, vâng lời và thích nghi tốt với các hoạt động thể thao. Chúng cũng cần vận động thường xuyên để giải tỏa nguồn năng lượng trong cơ thể. Bộ lông dài cũng chúng cũng cần được chăm sóc kỹ lưỡng để luôn ở trong trạng thái đẹp nhất

9. Rottweiler:

chó Rottweiler tapchichomeo.com
chó Rottweiler tapchichomeo.com

Có nguồn gốc từ Đức, Rottweiler được huấn luyện cho các công việc như chăn gia súc, sử dụng trong quân đội/ cảnh sát, cứu hộ, bảo vệ. Rottweiler là giống chó to và có sức khỏe tốt. Chúng khá điềm tĩnh, dũng cảm và tình cảm với chủ. Tuy nhiên chúng có cảnh giác cao với người lạ và có sức tấn công cao. Vì vậy bạn cần chú ý huấn luyện Rottweiler phù hợp với gia đình hoặc mục đích nuôi.

10. Chó chăn gia súc Úc – Australian Cattle Dog:

chó chăn cừu Shetland tapchichomeo.com
chó chăn cừu Shetland tapchichomeo.com

Chúng sẵn sàng làm việc chăm chỉ cả ngày với nguồn năng lượng dồi dào để hoàn thành công việc được giao. Sự nhanh nhẹn, nhạy bén và tự tin giúp chúng dễ dàng kiểm soát bầy gia súc theo ý chủ ở không gian rộng. Bản chất năng động của giống chó này khiến chúng có yêu cầu cao hơn về huấn luyện và các hoạt động thể chất hằng ngày.

Bài và ảnh: Internet

 

Bạn góp 400đ/lượt click giúp website duy trì hoạt động. Website hoạt động phi lợi nhuận, dựa vào TNV yêu động vật, chó mèo.

loading...