tapchichomeo.com-Vào năm 1997, chihuahua đã trở thành biểu tưởng văn hóa nhạc pop sau khi một con chihuahua có tên là Gidget thu hút hàng triệu người khi nó xuất hiện trong một quảng cáo của hãng Taco Bell.

Kể từ đó, Chihuahua đã xuất hiện trong các bộ phim, các chương trình truyền hình và thậm chí trong các tờ báo lá cải cùng với người nổi tiếng. Chihuahua là một trong những giống chó già nhất và phổ biến nhất ở Mỹ. Với dáng vẻ nhỏ nhắn, đáng yêu và lanh lợi, ai ai cũng yêu mến con vật này. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá 10 sự thật thú vị về Chihuahua nào.

10 sự thật thú vị về chihuahua - Tapchichomeo.com
10 sự thật thú vị về chihuahua – Tapchichomeo.com

1. Chihua hua là giống chó có thân hình nhỏ nhất

Trong khi một số chú chó “lý tưởng” khi sinh ra sẽ nặng khoảng 0,5 kg thì hội nuôi chó Hoa Kỳ (AKC) đã công nhận chihuahua là giống chó nhỏ nhất. Con chihuahua lớn nhất cao khoảng 23 cm và nặng 3,5 kg. Chihuahua nổi tiếng vì những tính cách nổi trội so với cơ thể nhỏ bé của mình. Chihuahua có khả năng khiến cho những người chủ của nó không muốn nghĩ đến việc nuôi một chú cho to lớn hơn. Điều đáng ngạc nhiên là cách những chú chó lớn hơn thường bị hạ đo ván như thế nào!

Chihuahua-là-giống-chó-nhỏ-nhất-trong-các-loài-chó-trên-thế-giới-Tapchichomeo.com_.jpg
Chihuahua-là-giống-chó-nhỏ-nhất-trong-các-loài-chó-trên-thế-giới-Tapchichomeo.com_.jpg

2. Chihuahua là giống chó lâu đời nhất ở Bắc Mỹ

Tổ tiên của chihuahua, giống chó Techichi là một phần quan trọng của văn hóa Maya. Tuy nhiên, giống chó này lớn hơn một chút so với loài chihuahua hiện nay. Theo quan điểm của các nhà sử học, giống chó săn quán mao có nguồn gốc từ trung quốc có dòng dõi huyết thống với giống chó nhỏ hơn mà chúng ta nhìn thấy như ngày hôm nay. Thực ra, các nhà thám hiểm châu Âu đã đem chúng đến những nơi khác nhau trên thế giới. Năm 1904, tổ chức AKC đã công nhận giống chó chihuahua này.

Chihuahua là giống chó lâu đời nhất ở Bắc Mỹ - Tapchichomeo.com
Chihuahua là giống chó lâu đời nhất ở Bắc Mỹ – Tapchichomeo.com

3. Bộ não của chihuahua không hề nhỏ bé

Khi chúng ta nhìn vào kích thước của bộ não so với cơ thể của chúng thì bộ não của chihuahua ăn đứt các giống chó khác. Chúng có một bộ não lớn nằm trong hộp sọ với một thóp mềm – giống như chóp của của đứa trẻ sơ sinh. Thóp mềm này sẽ sẽ được hộp sọ che phủ khi cún lớn lên nhưng điều này lại không thường xuyên xảy ra. Đầu của một con chihuahua bị tổn thương bởi vì kích thước nhỏ bé và thậm chí nếu nó có một cái thóp quá mềm.

Bộ não của chihuahua không hề nhỏ so với kích thước cơ thể - Tapchichomeo.com
Bộ não của chihuahua không hề nhỏ so với kích thước cơ thể – Tapchichomeo.com

4. Chihuahua có bất kỳ màu lông nào cũng được

Hầu hết các giống chó đều có chung bộ lông về màu sắc, chiều dài hay cấu tạo bề mặt. Tuy nhiên lại không có bất kỳ tiêu chuẩn nào về bộ lông của con chihuahua. Bộ lông của chúng có thể dài hoặc ngắn, mềm mượt hoặc xù xì và có tất cả mọi màu lông. Thậm chí những chú cún chihuahua cùng lứa có thể có những bộ lông khác nhau.

Bộ lông của các chú chihuahua không hề giống nhau - Tapchichomeo.com
Bộ lông của các chú chihuahua không hề giống nhau – Tapchichomeo.com

5. Mọi người từng coi chihuahua là con vật linh thiêng

Người Maya không phải là nền văn hóa cổ đại duy nhất ca ngợi những chú chihuahua. Bộ tộc Aztecs và Toltecs không thực sự thờ cúng con vật này nhưng những chú chó nhỏ là một phần quan trọng của đời sông tôn giáo của họ. Họ tin rằng những con chihuahua vàng là vật dẫn linh hồn chủ nhân đi qua âm phủ. Trước khi chủ nhân qua đời, những chú chó này sẽ hi sinh để có thể đợi chủ nhân ở thế giới bên kia. Mặt khác, một số người cho rằng những con chihuahua đỏ sẽ gánh mọi tội lỗi của chủ nhân và hi sinh thân mình trên giàn thiêu.

Chihuahua từng được coi là con vật linh thiêng - Tapchichomeo.com
Chihuahua từng được coi là con vật linh thiêng – Tapchichomeo.com

6. Một số người cho rằng chihuahua có thể chữa khỏi bệnh hen suyễn

Không có bằng chứng khoa học nào chứng tỏ chihuahua có thể chũa khỏi bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, rất nhiều người chủ của các con chihuahua khẳng định chúng đã chữa khỏi những đau đớn liên quan đến bệnh hô hấp. Chúng ta sẽ dễ dàng lý giải được điều này, bởi vì mũi của con chihuahua rất nhỏ cho nên chúng thường thở khò khè và khịt khịt mũi. Không có lời giải thích chính xác nào về trường hợp của những người chủ khi họ cảm thấy bệnh tình của mình chuyển biến tốt hơn. Dường như bệnh hen suyễn của họ đã truyền qua cho chú cún của mình.

Một số người cho rằng chihuahua có thể chữa khỏi bệnh hen suyễn - Tapchichomeo.com
Một số người cho rằng chihuahua có thể chữa khỏi bệnh hen suyễn – Tapchichomeo.com

7. Chihuahua chỉ thích chihuahua mà thôi

Ngay đến cả tổ chức AKC cũng thừa nhận rằng các chú chó chihuahua không có xu hướng thân quen với những con chó khác, trừ khi chúng cũng thuộc giống chó chihuahua. Chúng chỉ sẵng sàng chia sẻ mọi thứ, thậm chí thức ăn và chủ nhân với những con cùng giống. Ngược lại, chúng sẽ có xu hướng hung hãn với những giống chó khác. Tuy nhiên, xã hội hóa đóng vai trò then chốt trong vấn đề này. Chihuahua được bắt đầu làm quen với những con chó khác như những chú cún con. Những người chủ của chihuahua cần phải nghiêm khắc dạy dỗ trước hành vi hung hãn của chúng và cũng phải làm như vậy đối với các giống khác.

Chihuahua chỉ thích chihuahua mà thôi - Tapchichomeo.com
Chihuahua chỉ thích chihuahua mà thôi – Tapchichomeo.com

8. Chihuahua là con vật trung thành với một người chủ duy nhất

Cũng giống như đặc điểm chihuahua chỉ thích những con cùng giống, chúng cũng có xu hướng thích một người bạn đồng hành. Mặc dù chúng thân thiện với tất cả mọi người trong gia đình nhưng chũng chỉ trung thành tuyệt đối với một người đặc biệt. Chihuahua sẽ chết (có lẽ do đau lòng) không lâu sau khi người chăm sóc chúng qua đời.

Chihuahua chỉ trung thành với một chủ duy nhất - Tapchichomeo.com
Chihuahua chỉ trung thành với một chủ duy nhất – Tapchichomeo.com

9. Chihuahua có tuổi thọ rất cao

Những chú chó nhỏ sống lâu hơn những giống chó to lớn hơn nhưng những chú chihuahua thực sự dai sức hơn chúng ta tưởng. Tuổi thọ trung bình của một con chihuahua là từ 8 đến 10 năm. Thế nhưng, nếu có một con chihuahua sống tới khoảng 20 năm hoặc hơn thì cũng là điều hết sức bình thường.

Chihuahua sống rất lâu - Tapchichomeo.com
Chihuahua sống rất lâu – Tapchichomeo.com

10. Chihuahua có thể được tìm thấy ở nhiều bảo tàng trên thế giới

Chihuahua được tìm thấy trong nghệ thuật hội họa Mexico vào năm 200 trước Công Nguyên. Trong bích họa trên tường của nhà thờ Sistine mang tên “Scenes from the Life of Moses” do danh họa Sondro Botticelli vẽ thì có hình ảnh của một con chihuahua. Nếu bạn đến thăm nhà thờ này, bạn sẽ tìm thấy hình một cậu bé ôm một con chó nhìn rất giống chihuahua. Các họa sĩ như Vittore Carpaccio, Pietro Longhi, Sir Edward Landseer, Charles Van den Eycken và Henri de Toulouse-Lautrec cũng vẽ hình ảnh của giống cho này vào trong các tác phẩm của họ.

Chihuahua có thể tìm thấy ở nhiều bảo tàng trên thế giới - Tapchichomeo.com
Chihuahua có thể tìm thấy ở nhiều bảo tàng trên thế giới – Tapchichomeo.com

Chihuahua là hình ảnh thu nhỏ về tính cách lớn trong một thân hình nhỏ bé. Chúng dũng cảm, lanh lợi và trung thành tuyệt đối. Ngay cả những thói quen trong tính cách của chúng cũng dễ thương. Chúng thường sử dụng bộ não quá cỡ của mình để thuyết phục chủ mang chúng đi theo khắp mọi nơi. Và ai mà biết được chúng có thể chữa khỏi bệnh hen suyễn? Bạn có biết được những sự thật thú vị khác về loài chihuahua này không?

Theo: pets.amerikanki.com

 Bài: Ekaterina Demidova

Ảnh: http://pets.amerikanki.com/, http://dogcare.dailypuppy.com/

Phạm San – Tapchichomeo.com

Bạn góp 400đ/lượt click giúp website duy trì hoạt động. Website hoạt động phi lợi nhuận, dựa vào TNV yêu động vật, chó mèo.

loading...