tapchichomeo.com – Chó cũng có rất nhiều lựa chọn khi được huấn luyện. Một số chú chó sẽ học những quy tắc cơ bản để sống cùng với gia đình chủ, số khác có thể học những kĩ năng để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm hoặc cấp cứu. Có rất nhiều loại hình huấn luyện chó phụ thuộc vào nhu cầu của người nuôi chó. Dưới đây là một số loại hình huấn luyện cơ bản.

1. Huấn luyện chó cư xử lịch sự

Huấn- luyện- chó- cư -xử- tapchichomeo.com
Huấn- luyện- chó- cư -xử- tapchichomeo.com

Huấn luyện chó cư xử lịch sự là một phương pháp huấn luyện chó cư xử tốt với cả người và những động vật khác. Phương pháp có thể chỉ bao gồm một số mệnh lệnh cơ bản, tuy nhiên mục tiêu cuối cùng vẫn là giúp chó trở thành một “công dân” tốt. Khi áp dụng phương pháp này, một số người nuôi chó có thể sẽ gặp phải những vấn đề  liên quan tới hành vi cư xử của chó như là sủa dữ, nghiến răng hoặc phá phách nhà cửa. Đây là một loại hình huấn luyện rất cơ bản, phù hợp với những chú chó còn nhỏ tuổi và mới được nuôi.

2. Huấn luyện chó nghe lời

Huấn- luyện- chó- vâng -lời- tapchichomeo.com.
Huấn- luyện- chó- vâng -lời- tapchichomeo.com.

Huấn luyện chó nghe lời chủ yếu tập trung vào việc dạy chó vâng lời chủ  thông qua việc sử dụng các lệnh như là ngồi, nằm, liếm,… Loại hình huấn luyện này có phần “đẳng cấp” hơn  loại hình huấn luyện cư xử.  Nó  bao gồm một số bài huấn luyện nhằm  giải quyết các vấn đề về hành vi cư xử của chó. Huấn luyện nghe lời cũng phù hợp với các chú chó nhỏ tuổi.

3. Huấn luyện chó linh hoạt

Huấn-luyện-chó-linh-hoạt-tapchichomeo.com
Huấn-luyện-chó-linh-hoạt-tapchichomeo.com

Huấn luyện linh hoạt được áp dụng đối với các chú chó sẽ tham gia vào các hoạt động thể thao như là khóa học vượt chướng ngại vật, các cuộc đua hoặc nhảy cao. Đây là một phương pháp huấn luyện rất “đẳng cấp” và yêu cầu những chú chó tham gia đã hiểu được tất cả những mệnh lệnh cơ bản. Người huấn luyện chó sẽ không được tiếp xúc hoặc khen thưởng chó trong suốt quá trình chó tham gia cuộc đua. Vì thế người nuôi chó và chó phải có sự thấu hiểu lẫn nhau thông qua giọng nói, tiếng sủa và các cử động cơ thể. Mặc dù sự thực đó là mọi con chó đều có thể học được kĩ năng này, song sẽ có một số giống chó sẽ phù hợp với loại hình huấn luyện này hơn các giống chó khác.

4. Huấn luyện chó nghiệp vụ

Huấn-luyện-chó-nghiệp-vụ-tapchichomeo.com
Huấn-luyện-chó-nghiệp-vụ-tapchichomeo.com

Chó cũng có khả năng học được rất nhiều kĩ năng giống như con người. Có rất nhiều chú chó có thể học được cách sống hòa hợp với đồng loại, hay săn bắn, trinh sát và cứu người, hỗ trợ người khuyết tật, thậm chí có thể làm việc cùng với lực lực cảnh sát. Những kĩ năng này thực chất là những kĩ năng nghiệp vụ bởi vì chó cũng sẽ phải đảm nhận sự nghiệp cứu người. Với chương trình huấn luyện này, chó sẽ học được những kĩ thuật cụ thể nhằm tăng khả năng nhạy cảm và giao tiếp  với con người. Tuy nhiên, quá trình huấn luyện này cũng rất khó khăn, vất vả và tốn thời gian. Hầu hết  các chương trình huấn luyện nghiệp vụ đều thừa nhận rằng chó sẽ có những nền tảng vững chắc trong những kĩ năng cơ bản của chúng và chương trình huấn luyện này cũng chỉ phù hợp với một số loài chó cụ thể.

Chó là một sinh vật rất thú vị vì chúng dễ huấn luyện và có thể cứu người. Tất cả các chú chó đều có thể học các kĩ năng  cho dù chúng khác nhau về giống. Tuy nhiên, các kĩ năng khác nhau sẽ dễ dàng hơn cho các loại chó khác nhau khi học, do chúng có những đặc điểm khác nhau về thể chất. Và việc tìm một người huấn luyện chó chuyên nghiệp  thì không hề dễ dàng.

Nguồn: Internet

Happy Smile

Bạn góp 400đ/lượt click giúp website duy trì hoạt động. Website hoạt động phi lợi nhuận, dựa vào TNV yêu động vật, chó mèo.

loading...