tapchichomeo.com-Trẻ em làm bạn với những chú chó nuôi trong nhà thường ít mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên (viêm tai, mũi, họng) hơn những trẻ nhỏ khác.

Chó mèo giúp phòng bệnh hô hấp tapchichomeo.com
Chó mèo giúp phòng bệnh hô hấp tapchichomeo.com

Đây là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc trường đại học y khoa Kuopio (University Hospital) – Phần Lan đã được công bố trên Tạp chí Nhi khoa của Mỹ số ra ngày 9-7.

Nghiên cứu cho biết những trẻ em có ít nhất 6 giờ để chơi ngoài trời với chó đều tăng khả năng miễn dịch đối với các bệnh về đường hô hấp kể trên lên đến 30% so với những trẻ em khác. Trẻ đã giảm đáng kể các triệu chứng như ho, thở khò khè, viêm mũi và cúm và đặc biệt khoảng 50% trẻ em trong số này không bị mắc bệnh viêm tai.

Nghiên cứu cũng cho biết là kết bạn với mèo cũng có kết quả tương tự như đối với chó nhưng khả năng miễn dịch ít hơn.

Để có được kết luận thú vị trên, các chuyên gia y khoa đã tiến hành khảo sát đối với 397 trẻ em tại Phần Lan trong độ tuổi từ 9-52 tuần tuổi. Những trẻ nhỏ này đều được bố mẹ ghi lại nhật ký hàng tuần một cách tỉ mỉ về tình trạng sức khỏe trong những năm đầu đời.

Kết quả nghiên cứu trên rất có ý nghĩa khi những kết luận trước đó cho thấy khả năng miễn dịch của trẻ, nhất là ở giai đoạn đầu đời, bị ảnh hưởng và có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bởi các tác nhân bên ngoài như: không được bú mẹ, cha mẹ hút thuốc lá, cha mẹ mắc bệnh dị ứng…

Theo TTXVN, kết quả của nghiên cứu này trái ngược với một vài nghiên cứu trước đó cho thấy trẻ sẽ dễ bị mắc bệnh về đường hô hấp khi trong nhà có những vật nuôi. Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu mới này nói rằng có sự khác biệt là do đối tượng nghiên cứu của họ chỉ tập trung vào trẻ dưới 1 tuổi chứ không bao gồm trẻ lớn hơn.

B.T.Th

Bạn góp 400đ/lượt click giúp website duy trì hoạt động. Website hoạt động phi lợi nhuận, dựa vào TNV yêu động vật, chó mèo.

loading...