tapchichomeo.com– Trẻ em vô cùng hiếu động và luôn yêu thích những vật nuôi trong gia đình. Có thể nó sẽ ngừng khóc ngay khi nhìn thấy một con chó đi ngang qua và tỏ ra vô cùng thích thú. Nếu như gia đình bạn có trẻ nhỏ, tại sao không thử nuôi một chú cún để cả cùng thêm vui và tuổi thơ của trẻ em thêm trọn vẹn?

chó-bạn-đồng-hành-của-trẻ-em-tapchichomeo.com
chó-bạn-đồng-hành-của-trẻ-em-tapchichomeo.com

Chótrẻ em có mối quan hệ không thể tách rời giống như ong và mật ong vậy, do đó Tim Falk đã tiến hành một cuộc nghiên cứu về việc làm thế nào để tình cảm giữa trẻ em và cún cưng ngày càng gắn bó.

Được sống cùng một chú chó trong suốt tuổi thơ là niềm vui của trẻ em Úc. Chó có thể đem lại là tình yêu, tình bạn cho trẻ em, đồng thời cũng giúp trẻ em hiểu thế nào là trách nhiệm trong thế giới trẻ thơ, và đôi khi chó luôn luôn tồn tại trong tâm trí trẻ em.
Tiến sĩ, bác sĩ thú y Lewis Kirkham, người có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu về hành vi động vật cho biết: “ Có nhiều tài liệu chứng minh rằng nuôi thú cưng trong gia đình đem lại nhiều lợi ích to lớn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những trẻ em trong nhà có nuôi cún cưng rất ít khi coi mình là trung tâm, có lòng tự trọng cao hơn, có sự đồng cảm lớn hơn, và chu đáo hơn những trẻ em khác.”

Ông cũng cho biết thêm: “ Nghiên cứu cho thấy những trẻ em trong nhà có nuôi chó sẽ thân thiện với bạn bè hơn, kĩ năng giao tiếp và xã hội cũng tối hơn, và chúng cũng dễ dàng kết bạn hơn so với những trẻ em khác. Nuôi chó sẽ khiến cho trẻ em bớt cảm giác cô đơn.”

Cho dù việc nuôi chó đối với trẻ em có lợi ích rất lớn nhưng trong nhiều trường hợp thì mối quan hệ giữa chó và trẻ em lại “kết thúc trong nước mắt”. Khoảng 70% trường hợp bị chó cắn xảy ra trong khu vực dân cư là do những con chó thân quen với trẻ em gây ra. Đây có thể là chó của chính gia đình trẻ em đó, cũng có thể là chó của bạn bè hoặc chó của nhà hàng xóm.

Tiến sĩ Kirkham cho biết: “ Hơn một nửa các trường hợp bị chó cắn là do các hành động vô hại của trẻ em gây ra như chơi cùng chó, đến gần, ôm ấp, cho chúng ăn, thậm chí là chỉ đi ngang qua. Nhóm tuổi có nguy cơ dễ bị chó cắn là dưới 5 tuổi.”
Cần hiểu rõ về chú chó mà mình nuôi.

Có nhiều lý do dẫn đến việc bị chó cắn ở khu vực gần nhà. Tiến sĩ Kirkham cho biết: “ Đó có thể là do người lớn quá tin tưởng vào chó của mình. Họ cho rằng trong mọi trường hợp thì con chó của họ đều đáng tin. Và cũng có thể là do chủ vật nuôi không thể hiểu chính xác ngôn ngữ cơ thể mà nó muốn truyền đạt, có thể nó cảm thấy không thoải mái với cách tiếp cận mà họ khuyến khích trẻ em.”

Do đó, điều quan trọng là bố mẹ cần phải có kiến thức về ngôn ngữ cơ thể của chó và sau đó hướng dẫn cho trẻ em biết điều gì nên và không nên làm với cún cưng. Một số dấu hiệu cho thấy cún cưng đang lo lắng bao gồm: ngáp, liếm môi, quay hoặc nhìn đi chỗ khác, tư thế cứng thậm chí là liếm tay hoặc mặt trẻ em.

Tương tự như vậy, trẻ em cũng cần được giáo dục về cách cư xử với cún cưng. Tiến sĩ Megan Parker, bác sĩ thú y dịch vụ chuyên nghiệp thuộc trung tâm sức khỏe động vật Novartis có ý kiến rằng trẻ em cần được dạy làm thế nào để có thể vui đùa cùng cún cưng mà vẫn phải tôn trọng cún cưng. Cô cho biết: “ Điều quan trọng là trẻ em cần tìm hiểu về ngôn ngữ cơ thể của cún cưng để tránh dùng các hành động khiến cún cưng nổi giận. Trẻ em cần được biết đến các nguyên tắc như “ Hãy để cho cún cưng ngủ” và không được trêu đùa những con chó xa lạ mà không hỏi ý kiến chủ nhân của nó đầu tiên, và đặc biệt là không trêu đùa với nó khi nó đang ăn.”

Chủ sở hữu vật nuôi cũng nên chú ý tới tất cả mọi hành động của cún cưng để đảm bảo rằng cún cưng của mình hành xử tốt nhất có thể. Xã hội hóa ngay từ khi còn nhỏ là điều kiện bắt buộc và việc nuôi cún cưng trước khi trẻ em bắt đầu đến trường đem lại rất nhiều lợi ích. Tiến sĩ Parker cho rằng:” Dạy cách ứng xử thì quan trọng hơn là dạy vâng lời. Nhưng con chó bắt buộc phải được huấn luyện cách kiềm chế bản thân.”

Tầm quan trọng của việc giám sát.

Hiệp hôi thú y Úc và các bác sĩ khoa nhi khuyên rằng không nên để trẻ em dưới 8-10 tuổi ở nhà một mình với cún cưng mà không có sự giám sát của người lớn. Giám sát một cách thích hợp được coi là “ nhân tố quyết định giúp cho mối quan hệ của trẻ em và cún cưng trở nên tốt đẹp.”

“ Cả trẻ em và cún cưng đều chạy rất nhanh và chúng không thể đoán trước được hành vi của mình, do vậy cần có sự giám sát của người lớn đề phòng trong trường hợp cần thiết có thể can thiệp kịp thời.”, tiến sĩ Parker cho biết
Ngay cả một con chó điềm tĩnh và thân thiện thỉnh thoảng cũng những ngày có tâm trạng tồi tệ hoặc không khỏe, do đó nó có thể sẽ cáu kỉnh hơn bình thường và có thể đáp lại trẻ em bằng những hành động khác với bình thường. Tiến sĩ Parker cũng cho biết thêm :” Thêm vào đó, do trẻ em không hiểu được tín hiệu mà con chó muốn gửi đến là nó đang không vui. Ví dụ như khi con chó nhe răng, trẻ em sẽ cho rằng nó đang mỉm cười nhưng thực tế đó là dấu hiệu của thảm họa xảy ra.”

Hiểu rõ những tín hiệu cảnh báo của cún cưng và đưa ra những phương thức giám sát thích hợp có thể là cách tốt nhất để ngăn chặn thảm họa xảy ra. Với cách tiếp cận hợp lý và tập trung vào giáo dục, con bạn và cún cưng có thể thoải mái làm những gì tốt nhất và tận hưởng tình bạn tốt đẹp.

Tiến sĩ Parker dành sự cảm ơn chân thành tới tiến sĩ Kersti Seksel, bác sĩ thú y chuyên về hành vi của động vật vì đã hỗ trợ ông, cung cấp cho ông những luận điểm khoa học chuyên biệt mới nhất về nghiên cứu này.

Lời khuyên dành cho trẻ em.

Tiến sĩ Kirkham đã đưa ra vài lời khuyên về việc làm thế nào để dạy con bạn cách đối xử với những con chó xung quanh.
– Ôm, hôn chó không phải lúc nào cũng là cách thể hiện tình cảm tốt nhất.
– Trẻ em nên được biết rằng hãy để cún cưng một mình khi nó đang ăn, đang làm việc hoặc đang ngủ.
– Đối với những con chó xa lạ mà trẻ em tình cờ gặp trên đường phố, trẻ em cần phải được dạy là phải đứng yên như một cái cây, nhìn xuống đất và tốt nhất không nên trêu đùa những con chó xa lạ.
– Đối với những con chó chưa quen với chủ sở hữu hiện tại thì trẻ em cần được biết là phải xin phép chủ sở hữu đầu tiên trước khi muốn vỗ về con chó. Phụ huynh nên có mặt để giám sát và quan sát ngôn ngữ cơ thể của cún cưng để đảm bảo rằng nó hoàn toàn thoải mái với những hành động trêu đùa đó.

ThuyTran
Bài, ảnh: Dogslife.com.au

Bạn góp 400đ/lượt click giúp website duy trì hoạt động. Website hoạt động phi lợi nhuận, dựa vào TNV yêu động vật, chó mèo.

loading...