tapchichomeo.com – Một đứa trẻ biết tôn trọng các chú chó không những là một đứa trẻ được dạy dỗ tốt mà chúng cũng sẽ không bị chó cắn. Nhiều vụ chó cắn xảy ra chỉ vì trẻ em chưa học được cách đối xử tử tế và tôn trọng với các chú chó, bao gồm cả cún cưng của chúng. Vì vậy, nếu bạn cho rằng điều này sẽ thú vị khi cho phép trẻ nhỏ nhảy lên người chó, kéo đuôi của nó hoặc cố gắng chơi “cưỡi ngựa” với chú chó ấy thì bạn cần phải suy nghĩ lại.

Nếu được dạy dỗ tốt thì trẻ con và cún cưng có thể làm bạn với nhau - Tapchichomeo.com
Nếu được dạy dỗ tốt thì trẻ con và cún cưng có thể làm bạn với nhau – Tapchichomeo.com

1. Hãy bắt đầu “dạy” trẻ càng sớm càng tốt

Trẻ có thể không hiểu tâm lý phức tạp của một chú chó nhưng chúng sẽ hiểu “không được chạm vào cún cưng trong khi nó đang ăn.” Các quy tắc có thể thay đổi khi trẻ lớn hơn và có nhận thức tốt hơn để kiểm soát hành động của chúng. Ví dụ, một đứa trẻ có thể nghĩ rằng ôm hôn chó con là điều dễ thương – ngoại trừ sự phấn khích, đứa trẻ đó có thể khiến chú chó gần như nghẹt thở và quấy rối chú chó ấy đến cho đến khi nó không thể chịu được nữa. Khi trẻ lớn lên, trẻ có thể học cách ôm hôn mà không làm cho cún con nghẹt thở thì bạn có thể nới lỏng các quy tắc đó.

Ôm hôn quá mức sẽ khiến cún cưng nghẹt thở - Tapchichomeo.com
Ôm hôn quá mức sẽ khiến cún cưng nghẹt thở – Tapchichomeo.com

2. Thiết lập một số quy tắc cơ bản

Ví dụ, quy tắc đầu tiên sẽ là “không chạm vào chó con khi nó đang ăn”. Quy tắc thứ hai là “Không chạm vào chó con khi nó đang ngủ”, ngay cả chú chó đó không cảm thấy phiền phức khi bị chạm trong lúc đang chợp giấc. Bạn cần phải thiết lập những quy tắc này bởi vì trẻ có thể không hiểu được sự khác nhau giữa “chạm” và “ôm hôn, mơn trớn hoặc nằm lên bụng của chó con”. Mặc dù cún cưng cảm thấy thoải mái với một vài cử chỉ âu yếm nhưng nó cũng sẽ cảm thấy khó chịu nếu bị ai đó cứ chọc ngoáy vào người trong lúc nó đang cố gắng chợp mắt.

3. Dạy trẻ học cách vuốt ve một chú chó con

Điều này có nghĩa là dùng tay – chứ không phải chạm vào hoặc đánh chó bằng đồ chơi hoặc những đồ vật khác – cũng như âu yếm nhẹ nhàng. Trẻ không được dựt tóc, kéo tai hoặc kéo đuôi và thậm chí không ngồi lên cún cưng hoặc làm bất cứ điều gì khiến chú chó ấy bị tổn thương. Thực ra, trẻ biết rất rõ cái gì khiến trẻ cảm thấy đau cho nên bạn hãy sử dụng điều đó khi cố gắng giải thích những điều chúng không được làm đối với các con chó.

Trẻ nên học cách vuốt ve âu yếm cún cưng - Tapchichomeo.com
Trẻ nên học cách vuốt ve âu yếm cún cưng – Tapchichomeo.com

4. Bạn phải chắc chắn rằng trẻ hiểu sự khác biệt giữa cún cưng và một con chó lạ

Trẻ em đang sống chung với một chú chó đáng yêu ở nhà có thể nghĩ rằng tất cả loài chó đều giống nhau. Vì thế, chưa bao giờ là quá sớm để dạy cho trẻ học cách phân biệt các loài chó. Bạn cần phải dạy trẻ không nên tiếp cận hoặc vuốt ve một con chó mà chúng không thân quen. Ngoài ra, chúng cũng không nên nhìn chằm chằm vào mắt của con chó – vì con chó đó có thể hiểu hành động này như là sự đối đầu. Nếu chó con bị mắc kẹt phía sau một hàng rào thì phải làm sao? Thì bạn phải dạy trẻ không được đưa bàn tay của mình qua hàng rào để vuốt ve chú chó đó.

5. Bạn cũng nên cho trẻ tham gia vào việc chăm sóc cún cưng của mình

Trẻ có thể làm những thứ cơ bản như đổ đầy nước vào bát. Bạn cũng cần phải dạy trẻ học cách chải chuốt một chú chó con – trừ khi con chó đó ghét bị chải chuốt thì cách tốt nhất là bạn phải tự làm điều này. Sau đó, bạn sẽ dạy trẻ cách đưa ra các mệnh lệnh cơ bản cho cún cưng.

6. Cảnh báo

Một vài chú chó ghét những đứa trẻ hay hò hét cũng như chạy vòng quanh. Đây là điều quan trọng cho trẻ để học. Đặc biệt, nếu bạn đang nuôi một chú chó dễ bị kích động hay khi trẻ ở gần những chú chó như vậy mà bạn không biết thì bạn cần phải dạy trẻ học cách trấn tĩnh những chú chó này

Theo dogcare.dailypuppy.com

Bài: Sarah Dray

Ảnh: dogcare.dailypuppy.com,

the-happy-dog-spot.com

preschooler.thebump.com/

Phạm San – Tapchichomeo.com

Bạn góp 400đ/lượt click giúp website duy trì hoạt động. Website hoạt động phi lợi nhuận, dựa vào TNV yêu động vật, chó mèo.

loading...