Mèo thay răng sẽ tạo nên một điều khá bất ngờ với những người nuôi mèo lần đầu. Khi nuôi mèo, không tránh khỏi việc chúng ta sẽ thiếu kiến thức về việc chăm sóc và nuôi dưỡng chúng, đặc biệt là những kiến thức về sự thay đổi của cơ thể mèo. Chắc hẳn có khá nhiều người nghĩ rằng răng mèo chắc khỏe và không có khả năng bị rụng hay thay răng, nên khi được hỏi, hẳn sẽ có bạn trả lời: “Vâng! Đó là răng vĩnh viễn mà.” Nhưng một ngày nào đó, bạn bỗng thấy mèo cưng thay răng, liệu bạn có lo lắng và sợ chú mèo nhà mình bị làm sao không?

Mèo thay răng có phải là hiện tượng lạ không?

Một bạn độc giả đã từng chia sẻ: một hôm phát hiện mèo cưng có biểu hiện chán ăn, chảy nhiều nước dãi, kiểm tra thì thấy một chiếc răng nanh bị chìa ra bất thường, định nhổ chiếc răng đó đi nhưng lại sợ em mèo bị đau. Không lâu sau thì thấy chiếc răng đó rụng mất, thay vào là một chiếc răng khác.

Thật ra, đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Cũng giống như người, răng mèo phát triển trải qua hai giai đoạn: răng sữa và răng vĩnh viễn. Trong giai đoạn răng sữa, mỗi chú mèo bình thường sẽ có 26 cái răng, đến giai đoạn răng vĩnh viễn thì sẽ thành 30 cái, nhiều trường hợp xê dịch trên dưới 2 cái.

Giai đoạn mèo thay răng diễn ra như thế nào?

Vấn đề phát triển và thay răng ở mèo diễn ra rất trật tự và theo quy luật, chỉ bằng việc quan sát hàm răng của mèo cưng là bạn có thể đoán được gần đúng tuổi của chúng rồi đấy. Nói chung là, những chú mèo 3-4 tuần tuổi sẽ có răng nanh sữa (mỗi hàm sẽ có 2 chiếc răng nanh), và răng cửa nhỏ ở hàm trên. Đến tuần thứ 5, răng sữa sẽ mọc đủ.

Năm tháng đầu tiên sau khi sinh, mèo con sẽ bắt đầu thay răng nanh, giai đoạn này sẽ làm miệng chúng khá khó chịu, thường thì ta có thể nhìn thấy phần nướu đỏ đỏ, đây chính là dấu hiệu sắp mọc răng mới. Hai tuần sau, có thể thấy hàm trên hoặc hàm dưới của mèo cưng mọc 4 chiếc răng nanh. Cùng một vị trí sẽ mọc ra hai chiếc, đầu tiên là răng sữa, sau đó răng sữa rụng đi, răng mới sẽ mọc ra, dày và thô hơn. Tùy thuộc vào sự phát triển của răng mới, mà răng sữa dần dần lỏng, lung lay và rơi ra, sau đó những chú mèo sẽ nhổ răng ra ngoài. Nếu như bạn quan sát kỹ, bạn có thể nhặt được cả chiếc răng mà chú mèo nhà mình vừa mới thay, giữ lại coi như một vật kỉ niệm nữa đó.

Đến giai đoạn mèo được 4-5 tháng tuổi giai đoạn thay răng sẽ lên đến cao trào, từ đó chúng sẽ mất cảm giác ngon miệng, chán ăn, bỏ bữa, lúc này một mặt bạn phải chú ý đến tình trạng răng cũng như quan sát kỹ vấn đề răng miệng của thú cưng , mặt khác hãy tìm hiểu và chọn mua đồ ăn để giúp chúng ăn uống một cách dễ dàng, đồ dễ nhai, dễ nuốt, bảo đảm cho sự phát triển của những chiếc răng mới, tránh răng bị mọc lệch.

Cách bảo vệ sau khi mèo thay răng

Mèo con sau khi được một năm, răng cửa hàm dưới sẽ bắt đầu bị tổn thương, bị mài mòn, sau 7 năm, răng nanh sẽ dần dần xảy ra tình trạng lão hóa. Năm thứ 7, răng cửa hàm dưới trong suốt quá trình chúng ăn uống, gặm đồ chơi…sẽ bị mài tròn; còn những chú mèo từ 10 tuổi trở lên, răng cửa hàm trên sẽ bị rụng hết, chúng sẽ bị móm giống như con người vậy. Lúc này, không phải đồ ăn nào cũng thích hợp với chúng nữa. Khi đó, hãy cho chúng ăn đồ ăn mềm, tránh làm tổn thương những chiếc răng đang yếu ớt. Vì thế, người chủ nên cẩn thận quan sát, để ý đến chúứng thường xuyên cũng như theo dõi sự thay đổi của răng mèo cưng mà chuẩn bị những loại thức ăn khác nhau, phù hợp với tình trạng răng miệng cũng như có lợi cho sức khỏe của những chú mèo.

Chăm sóc cho mèo cưng không phải là điều dễ dàng, nhưng chỉ cần bạn chú ý và dành thời gian cho chúng hơn một chút là có thể duy trì và bảo vệ sức khỏe cho mèo cưng của gia đình bạn rồi.

Nếu các bạn muốn tìm 1 chú mèo trở thành thành viên trong gia đình mình, đừng ngần ngại liên hệ:

Mèo Anh Lông Ngắn, Lông Dài Thuần Chủng – Mian British Cattery

Facebook: https://www.facebook.com/MeoAnhMianCattery/

Instagram: https://www.instagram.com/MeoAnhMianCattery/

SĐT: 0973 987 002

Địa chỉ: Kim Mã, Hà Nội

Nguồn: yeupet.vn

Bạn góp 400đ/lượt click giúp website duy trì hoạt động. Website hoạt động phi lợi nhuận, dựa vào TNV yêu động vật, chó mèo.

loading...