tapchichomeo.com-Mỗi con chó đều cần có một công việc, cho dù đó là mang theo một chiếc ba lô đi dạo hay nhặt một quả bóng. Điều đó giúp chúng tăng sự tự tin và cảm thấy như đang đóng góp cho chủ nhân của mình. Tuy nhiên, một số chú chó đóng một vai trò quan trọng trực tiếp tới các thành viên trong gia đình. Chúng giữ cho chúng ta an toàn, giúp đỡ những người khuyết tật, và quản lý vật nuôi trong nhà. Dogs-with-Jobs

 

Dưới đây là cái nhìn tổng quan về những chú chó với nhiệm vụ và cách huấn luyện mà chúng phải trải qua để có thể làm việc ở những vị trí quan trọng của loài chó.

Chó Nghiệp vụ

Chiếc mũi là tài sản lớn nhất của một chú chó nghiệp vụ. Chúng được huấn luyện đặc biệt để giúp con người đánh hơi ma túy, bom, súng, hoặc người mất tích và những điều đáng nghi. Nhưng đó không phải tất cả những gì chúng có thể làm. Chúng cũng giúp ngăn cản các cuộc đụng đầu của các sĩ quan. Thông thường, chỉ cần một tiếng gầm đơn giản một chú chó nghiệp vụ Begie (Chó chăn cừu Đức) là đủ để báo hiệu một điều gì đó đáng nghi ngờ.

Chó Bảo vệ

Một con chó bảo vệ được huấn luyện tốt có thể giúp giữ cho hộ gia đình và tài sản của chủ an toàn khỏi những kẻ xâm nhập và kẻ trộm. Một con chó bảo vệ tốt là chú chó biết vâng lời và dễ dàng kiểm soát bởi chủ nhân của nó chứ không phải là một tiếng sủa, tiếng gầm gừ chứng tỏ sự răn đe với những người qua đường.

Con chó bảo vệ phải vượt qua sự vâng phục cơ bản, được xã hội hóa , và thường trải qua khóa đào tạo Schutzhund, bao gồm khóa huấn luyện theo dõi và bảo vệ. Chó được huấn luyện không chỉ biết tấn công mà còn tuân biết theo mệnh lệnh.

Chó chăn gia súc

chó chăn cừu tapchichomeo,com
chó chăn cừu tapchichomeo,com

Chó chăn gia súc được huấn luyện với những gia súc trầm tĩnh và bởi những người đã có kinh nghiệm làm việc với những con chó khác. Một hàng rào tròn được sử dụng, do đó, vật nuôi không thể rúc vào một góc, hoặc sự giúp đỡ của một con chó trưởng thành có thể được thực hiện nếu cuộc huấn luyện được tiến hành trong một đồng cỏ khép kín.

Thông thường, người ta sử dụng một dây xích để hướng dẫn các động vật cho đến khi nó đã trở thành bản năng tự nhiên của con chó để khoanh tròn các loài động vật . Từ đó, các huấn luyện viên sẽ theo dõi hành vi của con chó để giúp nó trong trường hợp nó có thể  bị tổn thương bởi các vật nuôi – hoặc nếu nó sắp gục ngã vì kiệt sức, nhưng sẽ là một thời gian tuyệt vời nếu như chú chó chăn gia súc đó không muốn dừng lại!

Chó Tìm kiếm và Cứu nạn

 

Con chó tìm kiếm và cứu nạn luôn sẵn sàng để đối phó để hỗ trợ cho những nỗ lực tìm kiếm khi có ai đó bị mất đi hoặc mất tích bất kể ngày hay đêm. Chúng có thể giúp tìm kiếm những đứa trẻ bị lạc trong rừng, người già lang thang, những người đua xe đạp và các bác thợ săn bị lạc trong rừng, những người bị tai nạn chết đuối, hỏa hoạn, tai nạn xe lửa và máy bay, lốc xoáy, tuyết lở, động đất, lũ lụt, nổ, và thảm họa thiên nhiên hoặc nhân tạo khác. Chúng phải trải qua một năm đào tạo tìm kiếm và cứu hộ trước khi chúng được coi là “lực lượng sẵn sàng” của Hiệp hội Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn (Nasar).

Chó quân sự

Chó quân sự đã làm việc cùng với quân đội Mỹ kể từ Thế chiến II. Chúng có thể phục vụ như trinh sát, lính gác, máy theo dõi và phát hiện quả bom, và cũng có thể giúp nâng cao tinh thần quân đội. Một số con chó được trang bị camera và micro để theo dõi cho phép bộ điều khiển của họ có thể xem xét và nghe ngóng một khu vực khi trinh sát phía trước. Khóa huấn luyện có thể có giá từ 20,000  đô la đến 40,000 đô la cho mỗi chú chó, tùy thuộc vào chuyên môn của chúng, vì vậy mà việc chăm sóc những con chó quân sự này được quân đội thực hiện rất nghiêm túc.

Chó hỗ trợ người khuyết tật

Chó hỗ trợ bao gồm những con chó được đào tạo để hỗ trợ người khuyết tật, có thể là về thể chất, giác quan, tâm thần, trí tuệ, tinh thần. Các loại chó phục vụ mà hầu hết mọi người đã quen thuộc là chó dẫn đường, giúp những người mù có được khoảng cách an toàn.

Các loại chó phục vụ người khuyết tật bao gồm chó nghe giúp người điếc hay những người có khả năng nghe kém; chó cảnh báo y tế có thể cảm nhận và cảnh báo một cuộc khủng hoảng y tế  ví dụ như một cuộc tấn công hoảng loạn hoặc tạm giữ; chó phục vụ bệnh nhân tâm thần có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng của rối loạn như rối loạn lưỡng cực, rối loạn trầm cảm nặng, PTSD, và lo lắng; và chó nhanh nhẹn có thể giúp người khuyết tật di chuyển xung quanh và thực hiện nhiệm vụ mà người khuyết tật không làm được chẳng hạn như mở cửa hoặc nắm giữ các gói đồ.

Nếu bạn gặp một con chó dịch vụ, nó có thể bị lôi cuốn và chào hỏi bạn, nhưng bạn có thể giúp nó  tập trung tốt hơn vào công việc của mình bằng cách không vuốt ve hay tương tác với nó.

Trang Mạc – tapchichomeo.com 

Nguồn: 

 

Bạn góp 400đ/lượt click giúp website duy trì hoạt động. Website hoạt động phi lợi nhuận, dựa vào TNV yêu động vật, chó mèo.

loading...